[HÓA 12] BÀI TẬP AMIN (khó hay dễ, vào sẽ biết)

G

giathi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là 1 amin đơn chức, Y chứa các nguyên tố C,H, Cl và Z chứa các nguyên tố C,H, O. Chất X, Y có cùng khối lượng phân tử. Trộn X, Y, Z theo tỉ lệ số mol 1:1:1 thì được hỗn hợp A, và theo tỉ lệ 1:1:2 ta được hh B. Đốt cháy hết 2,28 g A thu đc 3,96 (g) CO2; 1,71(g) H2O và hỗn hợp khí D. Biết khi đốt cháy X tạo N2 còn khi đốt cháy Y tạo Cl2, cho D qua ống đựng Ag nung nóng để hấp thụ hết Cl2 thấy khối lượng tăng thêm 0,71(g). Để trung hòa 2,28(g) hh A cần 100ml dung dịch HCl, còn để trung hòa hết 2,28 (g) B cần 79,72ml d d HCl 0,1 M. XĐ CTPT của X, Y, Z. Viết CTCT của Z, biết Z + H2 tạo n-propylic.

Hay, khó đấy......làm đê,,,,,,,:D:D:D
 
N

nguyenvanut_73

Đúng là một bài Hóa hay.

Đề bài cho:
Khi đốt cháy 2,28 gam A ta có:
+ [TEX]n_{CO_2} = 0,09mol[/TEX]
+ [TEX]n_{H_2O} = 0,095mol[/TEX]
+ [TEX]n_{Cl_2} = 0,01mol[/TEX]
Vì A có tỷ lệ mol X, Y, Z là 1 : 1 : 1 => [TEX]n_Z = n_Y = n_Z[/TEX]
Trung hòa 2,28 gam A cần 0,01mol HCl => [TEX]n_Z = n_Y = n_Z = 0,01mol[/TEX]
=> Y có 2 nguyên tử Cl
Mà:
[TEX]n_O = \frac {2,28 - 0,09*12 - 0,095*2 - 0,01*14 - 0,01*71}{16} = 0,01mol[/TEX]
=> Z chứa 1 nguyên tử O.

Lấy 2,28 gam B có tỷ lệ mol X, Y, Z là 1 : 1 : 2 phản ứng vừa đủ với 0,007972mol HCl


=> [TEX]n_X = n_Y = 0,007972 mol[/TEX] ; [TEX]n_Z = 0,015944mol[/TEX]

Nếu ta đốt hỗn hợp B có 0,01mol Z ; 0,01 mol Y ; 0,02mol Z thì:
+ [TEX]n_{CO_2} = \frac {0,04*0,09}{0,03} = 0,12mol[/TEX]

+ [TEX]n_{H_2O} = \frac {1,974}{18} \frac {0,01}{0,007972} = 0,125mol[/TEX]
Suy ra 0,01mol Z khi đốt cháy sẽ tạo ra:

+ [TEX]n_{CO_2} = 0,12 - 0,09 = 0,03[/TEX] => Z có 3 nguyên tử C.

+ [TEX]n_{H_2O} = 0,125 - 0,095 = 0,03[/TEX] => Z có 6 nguyên tử H

=> Z: [TEX]C_3H_6O[/TEX]

Đề bài cho:

[TEX]M_X = M_Y = \frac {2,28 - 0,01*58}{2*0,01} = 85[/TEX]

[TEX]=> 12x + y + 14 = 85 => 12x + y = 71 => x = 5[/TEX] ; [TEX]y = 11 => X: C_5H_{11}N[/TEX]

[TEX]=> 12n + m + 71 = 85 => 12n + m = 14 => n = 1[/TEX] ; [TEX]m = 2 => Y: CH_2Cl_2[/TEX]

[TEX]Z + H_2 \to\[/TEX] n-propylic. Do đó CTCT của Z là:
+ [TEX]CH_3CH_2CHO[/TEX]

+ [TEX]CH_2=CH-CH_2-OH[/TEX]
 
G

giathi95

Nếu ta đốt hỗn hợp B có 0,01mol Z ; 0,01 mol Y ; 0,02mol Z thì:
+ [TEX]n_{CO_2} = \frac {0,04*0,09}{0,03} = 0,12mol[/TEX]

+ [TEX]n_{H_2O} = \frac {1,974}{18} \frac {0,01}{0,007972} = 0,125mol[/TEX]
chỗ này ko hiểu lắm.........
khi hỗn hợp B kia đã có tỉ lệ khác giữa các số mol thì tại sao lại có thể suy ra đc [TEX]n_{CO_2} = \frac {0,04*0,09}{0,03} = 0,12mol[/TEX]
và cho tớ hỏi cái này bạn lấy ở đâu đấy:
[TEX]n_{H_2O} = \frac {1,974}{18} \frac {0,01}{0,007972} = 0,125mol[/TEX]
mong được giải đáp.........:D:D:D
 
Top Bottom