[Hóa 12]bài tập Al _cần ngay 23

X

xekovo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Zn và Al được hoà tan hết vào dung dịch HNO3 được dung dịch B và giải phóng 1,2992l hỗn hợp khí (N20, N2).Mặt khác hoà tan hết A vào dung dịch NaOH có đủ thì thu được 5,376l H2 và dung dịch C .Cô cạn dung dịch B thu được m g hỗn hợp muối khan . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn .Thêm 0,48l dd H2SO4 1M vào dung dịch C thì khối lượng kết tủa tạo thành là?
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Hỗn hợp A gồm Zn và Al được hoà tan hết vào dung dịch HNO3 được dung dịch B và giải phóng 1,2992l hỗn hợp khí (N20, N2).Mặt khác hoà tan hết A vào dung dịch NaOH có đủ thì thu được 5,376l H2 và dung dịch C .Cô cạn dung dịch B thu được m g hỗn hợp muối khan . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn .Thêm 0,48l dd H2SO4 1M vào dung dịch C thì khối lượng kết tủa tạo thành là?

$n_{N_2O} = x$
$n_{N_2} = y$

$1,2992l $ $\text{hỗn hợp khí}$ $ (N_2O, N_2) \rightarrow x + y = 0,058 (1)$


bảo toàn e :

$2N^{+5} \xrightarrow{+8e} N_2^{+1}$
..........8x............x
$2N^{+5} \xrightarrow{+10e} N_2^0$
............10y........y
$2H^{+1} \xrightarrow{+2e} H_2^0$
...........0,48........0,24

$\rightarrow 8x + 10y = 0,48 (2)$

ta có hệ :
$\begin{cases} x + y = 0,058 \\ 8x + 10y = 0,48 \end{cases}$

$\rightarrow x = 0,05 ; y = 0,008$

$\text{muối C là :} $$Zn(NO_3)_2 ; Al(NO_3)_3$

Bạn bảo toàn e tiếp với $Zn ; Al ; N_2 ; N_2O$ lúc đó tìm ra số mol của Zn là Al rồi viết pt thêm $H_2SO_4$ tính theo pt là xong .
 
Top Bottom