[Hoá 12] Bài tập acid

E

em_la_girl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol chất hữu cơ X là muối natri của một axit hữu cơ đơn chức no, mạch hở thu được 0,15 mol khí CO2, hơi nước và Na2CO3. Công thức phân tử của X là
A. C2H5COONa B. HCOONa C. C3H7COONa D. CH3COONa


Câu 1: Trong 500 ml dung dịch CH3COOH 0,02M, độ điện li 4% có chứa số hạt vi mô là
[TEX]A.6,02.10^{21}[/TEX]
[TEX]B.1,204.10^{22}[/TEX]
[TEX]C.6,26.10^{21}[/TEX]
D. Đáp án khác


số hạt vi mô là cái gì vậy mọi người =((

Câu 2: Dung dịch axit fomic 0,92% có khối lượng riêng 1 g/ml. Độ điện li của axit fomic trong điều kiện này là 0,5%. Nồng độ mol/lít của H+ trong dung dịch đó (bỏ qua sự điện li của nước) là
[TEX]A.10^{-3}M [/TEX]
[TEX]B.10^{-2}M[/TEX]
C.0,2M
D.1M

mình gà hóa lắm nên các bạn trình bày dễ hiểu chút nhé :">
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

[hóa] bài tập axit

Câu 5: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol chất hữu cơ X là muối natri của một axit hữu cơ đơn chức no, mạch hở thu được 0,15 mol khí CO2, hơi nước và Na2CO3. Công thức phân tử của X là
A. C2H5COONa B. HCOONa C. C3H7COONa D. CH3COONa

ta có: Gọi R là : CnH2n+1
2 RCOONa -----> R -CO- R + [TEX]Na_2CO_3[/TEX]
R -CO- R ---> ( 2n + 1) [TEX]CO_2[/TEX]
0,05----------------0,15
---> n = 1
----> CH3-COONa
 
N

namnguyen_94

[hóa] bài tập axit

Câu 2: Dung dịch axit fomic 0,92% có khối lượng riêng 1 g/ml. Độ điện li của axit fomic trong điều kiện này là 0,5%. Nồng độ mol/lít của H+ trong dung dịch đó (bỏ qua sự điện li của nước) là :
ta có : Giả sử có 1 lít dd axit fomic
----> nHCOOH = 0,2 mol ---> C_M = 0,2 M
+ gọi nồng độ của [TEX]H^{+}[/TEX] = a (M) ---> [TEX]HCOO^{-}[/TEX] = a (M)
---> nồng độ của HCOOH = 0,2 - a (M)
+ Độ điện li = 0,5% ----> a.0,5% = 0,2 - a ----> a = 0,2 M
----->C
 
Y

your_ever

MÌnh nghĩ hạt vi mô bao gồm số ion và phân tử chưa phân li

1.

n CH3COOH = 0,5.0,02 = 0,01 mol

[TEX]CH_3COOH \Longleftrightarrow CH_3COO^- + H^+[/TEX]

bd: 0,01

pư: 0,01.4%.........0,01.4%.........0,01.4%

cb:[TEX]9,6.10^{-3}[/TEX].....[TEX]4.10^{-4}[/TEX].....[TEX]4.10^{-4}[/TEX]

Tổng số mol sau pu = 0,0104 mol

1 mol chất có [TEX]6,02.10^{23}[/TEX] hạt

--> 0,0104 mol chất có [TEX]6,02.10^{23}[/TEX].0,0104 = [TEX]6,26.10^{21}[/TEX] hạt vi mô --> C

Chẳng biết đúng không nữa, sai ở đâu mọi người chỉ giúp nhé :D
 
Last edited by a moderator:
E

em_la_girl

Câu 2: Dung dịch axit fomic 0,92% có khối lượng riêng 1 g/ml. Độ điện li của axit fomic trong điều kiện này là 0,5%. Nồng độ mol/lít của H+ trong dung dịch đó (bỏ qua sự điện li của nước) là :
ta có : Giả sử có 1 lít dd axit fomic
----> nHCOOH = 0,2 mol ---> C_M = 0,2 M
+ gọi nồng độ của [TEX]H^{+}[/TEX] = a (M) ---> [TEX]HCOO^{-}[/TEX] = a (M)
---> nồng độ của HCOOH = 0,2 - a (M)
+ Độ điện li = 0,5% ----> a.0,5% = 0,2 - a ----> a = 0,2 M
----->C
câu này đáp án của nó là A mà :|
.................................................................................
 
N

ngochuu01

vậy 0,92% có ý nghĩa gì ..... được sử dụng để tìm dử kiện nào ? mình hơi yếu môn hóa . mong các bạn giúp đở giải thích giúp
 
Top Bottom