[Hoá 12]Bài này làm sao vậy các bạn ?

K

kidthoidai95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi thự hiện pư este hóa 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol.Để hiệu suất cực đại là 90%(tính theo axit) khi tiến hành este hóa1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là :
A. 0.342
B. 2.925
C. 2.412
D.0.456
 
P

phamthimai146

Khi thự hiện pư este hóa 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol.Để hiệu suất cực đại là 90%(tính theo axit) khi tiến hành este hóa1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là :
A. 0.342
B. 2.925
C. 2.412
D.0.456

Phản ứng: CH3COOH+C2H5OH>CH3COOC2H5+H2OCH_3-COOH + C_2H_5-OH ---> CH_3-COO-C_2H_5 + H_2O
Ban đầu:----------1---------------1--------------------0--------------------------1
Phản ứng:--------x----------------x--------------------x---------------------------x
Cân bằng:-------1-x--------------1-x------------------x--------------------------x
Với x = 23\frac{2}{3}
Ở cân bằng số mol các chất là : mol axit = mol rượu = 13\frac{1}{3} và mol este = mol H2OH_2O = 23\frac{2}{3}

Hằng số cân bằng K = 232132=4\frac{\frac{2}{3}^2}{\frac{1}{3}^2}= 4

Phản ứng: CH3COOH+C2H5OH>CH3COOC2H5+H2OCH_3-COOH + C_2H_5-OH ---> CH_3-COO-C_2H_5 + H_2O
Ban đầu:----------1---------------a--------------------0--------------------------1
Phản ứng:--------0,9--------------0,9----------------0,9------------------------0,9
Cân bằng:-------0.1------------- a-0,9---------------0,9------------------------0,9

Hằng số cân bằng K = 0,90,90,1(a0,9=4\frac{0,9*0,9}{0,1*(a-0,9} = 4
==> a = 2,925 ==> câu B
 
Top Bottom