[Hóa 12] Bài khó

V

vuotvumonnhe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10: Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là
A. 28,16 và 3,2 B. 14,8 và 3,2 C. 14,8 và 1,6. D. 28,16 và 1,6.
lam sao tinh duoc so mol của HNO3 vay nhỉ?
 
M

mattroimaudo_2513

tính số mol HNO3 hả?
n(HNO3)=n(gốc NO3- trong muối) + n(khí)

hay = 4 n(NO) + 10 n(N2O) +2n(NO2)+10n(NH4NO3)+12N2)
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Câu 10: Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là
A. 28,16 và 3,2 B. 14,8 và 3,2 C. 14,8 và 1,6. D. 28,16 và 1,6.
lam sao tinh duoc so mol của HNO3 vay nhỉ?

Dùng pp đường chéo --> n NO2= NO= 0,32 mol
N+5 + 3e --> N+2
N+5 + 1e --> N+4


FeS2 + 8H2O -> Fe3+ + 2SO42- + 16H+ + 15e
Fe3O4 +8H+ -> 3Fe3+ + 4H2O + 1e
Gọi x là mol FeS2 --> 16x = 1,28 mol
--> m = 28,16g
nHNO3 = nNO3-/ muối + nkhí = 0,96 + 0,64 = 1,6 mol --> x = 3,2 chọn A
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Câu 10: Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là
A. 28,16 và 3,2 B. 14,8 và 3,2 C. 14,8 và 1,6. D. 28,16 và 1,6.
lam sao tinh duoc so mol của HNO3 vay nhỉ?
bài này đề sai
theo pp đg chéo có [TEX]n_{NO} = n_{NO_2}[/TEX]
ta có [TEX]n_{NO} = n_{NO_2} = \frac{14,336}{22,4 . 2} = 0,32 mol [/TEX]
theo đl bảo toàn e ta có n e nhận = 0,32 + 0,32 . 3 = 1,28 mol
=> [TEX]n_{HNO_3} = 1,28 + 0,64 = 1,96 mol[/TEX]
=> [TEX][HNO_3] = 1,96 / 0,5 = 3,92 M[/TEX]
 
S

sot40doc

Dùng pp đường chéo --> n NO2= NO= 0,32 mol
N+5 + 3e --> N+2
N+5 + 1e --> N+4


FeS2 + 8H2O -> Fe3+ + 2SO42- + 16H+ + 15e
Fe3O4 +8H+ -> 3Fe3+ + 4H2O + 1e
Gọi x là mol FeS2 --> 16x = 1,28 mol
--> m = 28,16g
nHNO3 = nNO3-/ muối + nkhí = 0,96 + 0,64 = 1,6 mol --> x = 3,2 chọn A
bài này [TEX][HNO_3] = x[/TEX] chứ đâu phải [TEX]n FeS_2 = x[/TEX]
bài này ko có KQ đc
 
S

sot40doc

Dùng pp đường chéo --> n NO2= NO= 0,32 mol
N+5 + 3e --> N+2
N+5 + 1e --> N+4


FeS2 + 8H2O -> Fe3+ + 2SO42- + 16H+ + 15e
Fe3O4 +8H+ -> 3Fe3+ + 4H2O + 1e
Gọi x là mol FeS2 --> 16x = 1,28 mol
--> m = 28,16g
nHNO3 = nNO3-/ muối + nkhí = 0,96 + 0,64 = 1,6 mol --> x = 3,2 chọn A
à
e thấy anh sai đâu rồi
cái này anh mới tính [TEX]n NO_3^- [/TEX] từ [TEX]NO , NO_2[/TEX]
đã tính [TEX]n NO_2[/TEX] nhưng chưa + n NO trong hh khí nên thiếu => chỉ có 1,6 => [ ] = 3,2 M
 
G

gacon.linh93

Câu 10: Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là
A. 28,16 và 3,2 B. 14,8 và 3,2 C. 14,8 và 1,6. D. 28,16 và 1,6.
lam sao tinh duoc so mol của HNO3 vay nhỉ?
Mình ko thấy có đáp án nào , mọi người tham khảo nhá.
Gọi số mol của [TEX]FeS_2 va Fe_3O_4 [/TEX]là a mol
Ta dễ dàng tìm được [TEX]n_{NO}=n_{NO_2}=0,32 mol[/TEX]
Quá trình nhường nhận e
[TEX]Fe^{2+} --------> Fe^{3+} +1e[/TEX]
----------a--------------------a-----------a mol
[TEX]Fe^{\frac{8}{3}+}_3 -------> 3Fe^{3+} + 1e[/TEX]
------------a---------------------------------3a--------------a mol
[TEX]S^{1-}_2 -------------> 2S^{6+} +14e[/TEX]
-----------a--------------------------------------14a mol
[TEX]N^{5+} + 3e----------> N^{2+}[/TEX]
-----------0,32-----0,96 mol
[TEX]N^{5+} + 1e -----------> N^{4+}[/TEX]
-----------0,32----0,32mol
Áp dụng ĐLBT e
\Rightarrow16a = 1,28 mol
\Rightarrow a =0,08 mol
\Rightarrow[TEX]m= 120a + 232a = 28,16 gam[/TEX]
[TEX]n_{NO_3^- tao muoi}=3n_{Fe^{3+}} = 4a = 0,32 gam[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{HNO_3}=n_{NO_3^- tao muoi}+ n_{NO} + n_{NO_2} = 0,32 + 0,32 + 0,32 = 0,96 mol[/TEX]
Vậy [TEX]x = \frac{0,96}{0,5} = 1,92 M[/TEX]
 
M

mattroimaudo_2513

n(NO3- tạo muối)=3n(Fe3+)=12a chứ? \Rightarrow n(HNO3)=1.6...............bạn giọtbuonkhongten làm đúng rồi chi?????.hj.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom