[Hoá 12]Bài hóa về điện phân (lớp 12) đang cần pro giúp đỡ ! Em sẽ hậu tạ ^_^ .......

T

thanhhuyf6

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân điện cực trơ màn ngăn xốp dd có chứa mg hỗn hợp gồm CuSO4 và NaCl, cho tới khi H2O bắt đầu điện phân ở cả 2 điện cực. Ở anot thu được 0.448 lít khí. Sau điện phân hòa tan được 0.68g Al2O3.
--1-Tính m
--2- Khối lượng catot tăng hay giảm bao nhiều gam
--3- Tính mdd giảm sau điện phân (chú ý Al2O3 là oxit lưỡng tính)


(hướng dẫn cụ thể dùm em !) Cám ơn ^_^ ;)
 
H

hoangyen11b

Điện phân điện cực trơ màn ngăn xốp dd có chứa mg hỗn hợp gồm CuSO4 và NaCl, cho tới khi H2O bắt đầu điện phân ở cả 2 điện cực. Ở anot thu được 0.448 lít khí. Sau điện phân hòa tan được 0.68g Al2O3.
--1-Tính m
--2- Khối lượng catot tăng hay giảm bao nhiều gam
--3- Tính mdd giảm sau điện phân (chú ý Al2O3 là oxit lưỡng tính)
để tôi thử coi
2CuSO4 +2H2O ------> 2Cu + 2H2SO4 + O2
0.026___________________________0.013

2 NaCl + H2O -----> 2NaOH + Cl2 + H2

__0.013_________0.013__0.0067__0.067
ở anot thu dc Cl2 và O2

2NaOH + Al2O3 ---> 2NaAlO2 + 2H2O
0.013___0.0067
=> nO2 thu d c = 0.013 mol
m= 0.013 * 58.5 + 0.026*160=4.9205 g
mcatot giảm = -mH2 + mCu = 1.53g
mdd = 0.68+4.9205 - 0.026*64-0.013*32-0.0067*71-0.0067*2=4.0025g
các bạn coi dg ko nhá
 
T

thanhhuyf6

Hình như còn pt : CuSO4 + 2NaCl --> Cu + Cl2 + Na2SO4 nữa mà. thầy giải mà tui ko hiều j lun :(
Bạn coi dùm, mà nhớ giải thích dùm nha.

Lưu ý : m=5.97g
m catot tăng = 1.92 g
m dd giảm = 2.95 g
(nếu hòa tan Al2O3 thì sau pư phải có tính axit hoặc bazơ ....)
 
H

hung10tk.a.b

m= 5.54 (chi co cu bi dien phan o catot o anot clo bi dien phan)
o catot tang 1.28g(khoi luong cua cu)
mdd giam 2.7g(kl cua cu va clo)
 
G

giangthach

Điện phân điện cực trơ màn ngăn xốp dd có chứa mg hỗn hợp gồm CuSO4 và NaCl, cho tới khi H2O bắt đầu điện phân ở cả 2 điện cực. Ở anot thu được 0.448 lít khí. Sau điện phân hòa tan được 0.68g Al2O3.
--1-Tính m
--2- Khối lượng catot tăng hay giảm bao nhiều gam
--3- Tính mdd giảm sau điện phân (chú ý Al2O3 là oxit lưỡng tính)


(hướng dẫn cụ thể dùm em !) Cám ơn ^_^ ;)

Thế này nhé trước tiên cần phải hiểu điện phân thì có 1 ion cho điện tích ở một cực còn 1 ion nhận điện tích ở 1 cực
trong dung dịch này có Cu2+ và Cl- nên 2 ion này bị điện phân (các gốc axit có Oxi không bị điện phân)
vì hòa tan được Al2O3 cần có môi trường là axit hoặc bazơ
tại cực dương
2[TEX]Cl^-[/TEX] - 2e -->[TEX]Cl_2[/TEX]
[TEX]H_2O[/TEX] - 2e ---> 1/2[TEX]O_2[/TEX] + 2[TEX]H^+[/TEX]
Tại cực âm
[TEX]Cu^2+[/TEX] +2e ---> Cu
[TEX]H_2O[/TEX] + 2e ---> 1/2[TEX]H_2[/TEX] +[TEX]OH^-[/TEX]
từ đây xét từng trường hợp

TH1 [TEX]Cu^2+[/TEX] hết trước tức bên cực dương chỉ có [TEX]Cl_2[/TEX] bay ra và bên catot có khử H2O tạo H2
số mol [TEX]Cl_2= 0,02 mol[/TEX]
[TEX]Al_2O_3[/TEX] + NaOH ---> 2[TEX] NaAlO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]

Từ phương trình bạn tính số mol [TEX]OH^-[/TEX]
áp dụng định luật bảo toàn điện tích tính số mol [TEX]Cu^2+[/TEX]
Từ đó tính các câu sau

TH2 [TEX]Cl^-[/TEX] hết trước tức là bên anot có oxh H2O tạo O2.
vậy hỗn hợp khí bây giờ là O2 là Cl2
[TEX]Al_2O_3[/TEX] + 6[TEX]H^+[/TEX] ---> 2[TEX]Al^3+[/TEX] + 3[TEX]H_2O[/TEX]
Từ đây ta tính được số mol H+ => số mol Oxi => số mol Cl
áp dụng định luật bảo toàn điện tích ta tính được số mol [TEX]Cu^2+[/TEX]

ta có số mol [TEX]Cl^-[/TEX] = 2 lần số mol Cl = số mol NaCl
số mol [TEX]Cu^2+[/TEX] = số mol [TEX]CuSO_4[/TEX]

khối lượng dung dịch giảm = khối lượng chất rắn + khối lượng khí
mình chỉ hướng dẫn vậy thôi bạn tự làm nha.
 
M

manm2792

Điện phân điện cực trơ màn ngăn xốp dd có chứa mg hỗn hợp gồm CuSO4 và NaCl, cho tới khi H2O bắt đầu điện phân ở cả 2 điện cực. Ở anot thu được 0.448 lít khí. Sau điện phân hòa tan được 0.68g Al2O3.
--1-Tính m
--2- Khối lượng catot tăng hay giảm bao nhiều gam
--3- Tính mdd giảm sau điện phân (chú ý Al2O3 là oxit lưỡng tính)


(hướng dẫn cụ thể dùm em !) Cám ơn ^_^ ;)

Neu dien phan nhu cac ban thi san pham H2SO4 con tac dung voi NaOH nua chu khong chi la tat ca NaOH tac dung voi AL2O3. bai nay minh giai nhu sau. tinh so mol AL3+=x thi so mol NaOH la 3x suy ra so mol Cl2 3x/2. So mol Cl2 trong phuong trinh dien phan giua CuSO4 voi NaCl tao ra Cu Cl2 va Na2SO4 la lay 0,02-3x/2. theo pt se tinh them dc NaCl va CuSO4. cong tat ca vao ta dc kq> tuy nhien so mol AL3+ o dau bai cho hinh nhu qua le hay sao ay nhi

TH2 la CuSO4 du thi cac ban dau tien cung viet pt NaCl va CuSO4 sau do la CuSO4> nhung hinh nhu th nay sai
 
Last edited by a moderator:
P

pro922004

CuSO4 + 2NaCl --> Cu + Cl2 + Na2SO4
Phương trình này xảy ra đầu tiên. Nước chưa tham gia vào điện phân. Bản chất:
Catot: Cu2+ , Na+, H+ của H2O
Anot: Cl-, SO4 2-, OH- của H2O
Khi điện phân thì Cu2+ và Cl- bị điện phân đầu tiên. Tỉ lệ mol e trao đổi đúng = nhau
 
Y

yennhi_295

các c ơi giúp tớ vs
cho 4,5 g MSO4.5H2O tan hết trong nước dc đ A . điệm phân A vs điện cực trơ sau t giây có kim loại ở catot và 0.007mol khí ở anot . nếu điện phân 2t giây thì có 0.024 mol khí .tìm M
 
T

traimuopdang_268

các c ơi giúp tớ vs
cho 4,5 g MSO4.5H2O tan hết trong nước dc đ A . điệm phân A vs điện cực trơ sau t giây có kim loại ở catot và 0.007mol khí ở anot . nếu điện phân 2t giây thì có 0.024 mol khí .tìm M

Yu làm nhá.

Tại K:
[TEX]M^{2+} + 2e --> M[/TEX]
.............x............2x

[TEX]H_2O + 2e --> 2OH^- + H_2[/TEX]
...................0.02........0.01(= 0.024 - 0.007x2)
Tại A:
[TEX] 2H_2O --> 4H^+ + O_2 + 4e[/TEX]
.................................0.007x2.....0.056

\Rightarrow [TEX]2x + 0.02 = 0.056[/TEX]
\Rightarrow [TEX] M : Cu[/TEX]

 
T

traimuopdang_268

các c ơi cho tớ hỏi làm sao để xác định số oxi hoá trong của C trong h/c hữu cơ. cảm ơn nhìu:D

Câu hỏi lạ vậy.
Bài tập về hữu cơ đâu có bắt nhiều về xd số oxh nhỉ:D:)

Như bài tập vô cơ, cần cân bằng, pp Bảo toàn e. Ion thì cần nhiều thôi c à.
Còn xd số oxh thì quy tắc bình thường mà.
Chắc c biết rồi:D:D:D:D
Hoá hữu cơ bài tập chủ yếu là xd ctpt, tính toán,
M có học được một câu rất hay,
Của thầy giáo nào đó trên học mãi mà giờ m cug k nhớ nữa. Bài đây là kích vô học thử. hì hì.Thầy đẹp trai ý:x:x:x. dạy hay;))

Hoá hữu cơ thì cần học sâu. Còn hoá vô cơ thì cần học rộng;)):)>-
 
M

marucohamhoc

hihi, Mướp nói hay thía nhá, ko trả lời à
theo Maruco được học thì cách xác định số oxi hóa của C trong hợp chất hữu cơ để cân bằng phương trình phản ứng là ( tớ nói chung cho cả cách cân bằng pt luôn nhá) :
- đầu tiên trong chất hữu cơ mà bạn cần cân bằng thì đánh dấu C cần xác định số oxi hóa( vì nó có nhiều C mà, ^^)
- sau đó bạn bỏ hết các liên kết có xung quanh của C đó với các C khác trong phân tử,
- cuối cùng là chỉ cần tính số oxi hóa của nó ( ở riêng trong cái nhóm mà có C đó thui sau khi đã bỏ các liên kết) theo cách bình thường mà ta hay làm, cho Oxi có số oxi hóa là -2, của Hidro là +1, rồi từ đó suy ra của C
tớ ví dụ nhá
CH3- CH2- CH3 thì số oxi hóa của C số 2 là -2
hoặc cũng có thể để nguyên CTPT đó rồi tính cũng được
 
Last edited by a moderator:
Y

yennhi_295

các bạn ai cug học giỏi quá ah`. các c có ai có kinh nghiệm về cuộc thi giải hoá trên máy tính hay tài liệu gj` về phần đó không giúp tớ vs:-*:-*:-*:-*
 
Top Bottom