[hoá 12]Bài hoá trong đề thi thử khá hay :D

C

chiryka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài này hay hay mọi người nghĩ chút cho vui nhé :

Câu 19. Hỗn h ợp X gồm N2 và H2 có M trung bình = 7,2 đvC . Sau khi tiến hành phản ứng tổng h ợp NH3, đượ c hỗn h ợp Y có M trung bình = 8 đvC. Hiệu suât phản ứng tổng hợ p là:
A. 10% B. 15% C. 20% D. 25%
 
T

tobzo

bài này hay hay mọi người nghĩ chút cho vui nhé :

Câu 19. Hỗn h ợp X gồm N2 và H2 có M trung bình = 7,2 đvC . Sau khi tiến hành phản ứng tổng h ợp NH3, đượ c hỗn h ợp Y có M trung bình = 8 đvC. Hiệu suât phản ứng tổng hợ p là:
A. 10% B. 15% C. 20% D. 25%
Bài này tớ có cách tính khá lằng nhằng nên mong mọi người chia sẻ cách giải của mình.
Gọi số mol N2 ; H2 lần lượt là x và y
Từ M trung bình = 7,2 -> y = 4x
Lấy x = 1 ; y = 4
Gọi số mol N2 đã phản ứng là a mol
Từ M trung bình = 8 => a = 0,25 => hiệu suất = 25%
 
C

chiryka

uhm đúng rồi đó. còn bài này thì sao:

Nung hỗn hợp CaCO3 và CaSO3 ,tới phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn B có khối lượng = 50,4% hỗn hợp ban đầu.
thành phần % về khối lượng của 2 muối trong hh là :
A, 40% và 60% B, 30% và 70% C, 25% và 75% D, 20% và 80%
 
T

tuananh3011

hỏi 900 g dd H2SO4 98% có khả năng hấp thụ tối đa bao nhiêu Mol khí SO3 để tạo thành oleum H2SO4.2SO3
A. 18 Mol B.19 Mol
C. 20 Mol D. 21 Mol

Cho hỗn hợp gồm Cu2S , Cu2O , CuS , vào dd HNO3 ,. Sau PU , thu dược 1,5 mol khí NO2 ( đktc) , và dd A Chứa ion
Cu2+ , (SO4)2- và HNO3 dư , Tìm kl Hỗn hơp ban đầu

Cho m g hỗn hợp gồm FeS2 và FeS , vào dd HNO3 , său PU thu được 6.72 l NO là sp khử duy nhất ở ĐKTC , Tìm m . Biết sau PU , S chỉ tồn tại ở bậc oxh +6
 
Last edited by a moderator:
L

lehai16_10

bài này hay hay mọi người nghĩ chút cho vui nhé :

Câu 19. Hỗn h ợp X gồm N2 và H2 có M trung bình = 7,2 đvC . Sau khi tiến hành phản ứng tổng h ợp NH3, đượ c hỗn h ợp Y có M trung bình = 8 đvC. Hiệu suât phản ứng tổng hợ p là:
A. 10% B. 15% C. 20% D. 25%

Tính theo thi trắc nghiệm thì nhanh nhất vẫn cần tính só mol của N2 và H2 trong hỗn hợp ban đầu
x+y =1
28x +2y =7,2
=> x =0,2 ; y =0,8
Sau đó tính đựoc ngay số mol N2 phản ứng = [1-(7,2/8)]/2 =0,05
=> H =0,05/0,2 .100%=25%
Đấy nhanh hết cỡ rồi

uhm đúng rồi đó. còn bài này thì sao:

Nung hỗn hợp CaCO3 và CaSO3 ,tới phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn B có khối lượng = 50,4% hỗn hợp ban đầu.
thành phần % về khối lượng của 2 muối trong hh là :
A, 40% và 60% B, 30% và 70% C, 25% và 75% D, 20% và 80%
Lại giải kỉu trắc nghiệm ná
100x +120y =100
56x +56y =50,4
=> x =0,4 ; y =0,5
=> CaCO3 =40%
 
Last edited by a moderator:
T

tuananh3011

giải như thông thường thôi bạn à: tính số mol H2SO4 rồi quy ra oleum

sai rùi bạn ơi , dẽ thế thì mình ko phải đố ròi bạn à , giải lại đi bạn nhé , mai mình post đáp án :>

1 bài nữa nè :
Trong 1 bình kín dung tích ko đổi chứa khí O2 ở áp suất P, nhiệt độ là t , chiếu tia tử ngoại vào bình kín , sau đó dưa về nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong bình = 95% P ban đầu . Tính hiệu suất của phản ứng tổng hợp O3 từ O2 :
A. 30% B. 40%
C.20% D. 15%
 
Last edited by a moderator:
L

lehai16_10

1 bài nữa nè :
Trong 1 bình kín dung tích ko đổi chứa khí O2 ở áp suất P, nhiệt độ là t , chiếu tia tử ngoại vào bình kín , sau đó dưa về nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong bình = 95% P ban đầu . Tính hiệu suất của phản ứng tổng hợp O3 từ O2 :
A. 30% B. 40%
C.20% D. 15%

bài này xem ra dễ m\nhứt trong mấy bài ông bạn post
Tui tính ra là 15%
Chắc là đúng

hỏi 900 g dd H2SO4 98% có khả năng hấp thụ tối đa bao nhiêu Mol khí SO3 để tạo thành oleum H2SO4.2SO3
A. 18 Mol B.19 Mol
C. 20 Mol D. 21 Mol

bài này cần lưu ý cả phản ứng
H2O +SO3 -----> H2SO4
=> có 1 mol nuớc
=> hấp thụ đựoc thêm 1 mol SO3 và tạo ra thêm 1 mol H2SO4
=> nH2SO4 =9+1 =10
=>Hấp thụ đựoc 10.2+1 =21 mol SO3
 
Last edited by a moderator:
C

camdorac_likom

mọi người xem câu này đi:
200ml dung dịch hỗn hợp Fe2(SO4)3 1M và CuSO4 1M trong t=5h, I=4.825A. Khối lượng kim loại trên catot là
a. 26.8
b. 16.8
c. 15.6
d. 12.8

Cho m g hỗn hợp gồm FeS2 và FeS , vào dd HNO3 , său PU thu được 6.72 l NO là sp khử duy nhất ở ĐKTC , Tìm m . Biết sau PU , S chỉ tồn tại ở bậc oxh +6

bài này khó quá. theo tớ đề bài cho thiếu dữ kiện. Mình còn chưa biết tỉ lệ mol giữa 2 chất rắn kia thế nào
 
Last edited by a moderator:
L

lehai16_10

mọi người xem câu này đi:
200ml dung dịch hỗn hợp Fe2(SO4)3 1M và CuSO4 1M trong t=5h, I=4.825A. Khối lượng kim loại trên catot là
a. 26.8
b. 16.8
c. 15.6
d. 12.8

Lượng e tối đa khi điện phân hoàn toàn KL có trong muối = 0,2.2.3+0,2.2=1,6
Lượng e trao đổi với thời gian điện phân trên là :
5.3600.4,825/96500=0,9
=> chưa điện phân hết KL
Điện phân cái Fe3+ về Fe2+ trứoc : 0,2.2 =0,4 e
Điện phân tiếp Cu2+ về Cu : 0,2.2 =0,4
Điện phân tiếp Fe2+ Về Fe : 0,9-0,4-0,4 =0,1
=> nCu =0,2 ;nFe =0,05
=> mKl = 0,05.56+0,2.64 =15,6
 
L

long15

Cho m g hỗn hợp gồm FeS2 và FeS , vào dd HNO3 , său PU thu được 6.72 l NO là sp khử duy nhất ở ĐKTC , Tìm m . Biết sau PU , S chỉ tồn tại ở bậc oxh +6
gọi x là số mol FeS2
y là số mol FeS
theo định luật bảo toàn e ta có

15x+9y=0,9
ngoài ra theo bảo toàn điện tích ta có
Fe sau pư thì là
[TEX]Fe^{3+}[/TEX] thì ta có 3*(x+y) mol
S sau khi pư tạo thành gốc [TEX]SO4^{2-}[/TEX] nên 2*(2x+y) mol
nên ta có
3*(x+y) = 2*(2x+y)

giải ra ta được x=y=0,0375 mol

----> m=7,8 (g)
 
Last edited by a moderator:
G

green_tea1007

Bài này hay thật :x

Mình cũng rất thích giải mấy dạng oleum thế này, tuy nhiên không hẳn lúc nào cũng làm được =))
 
L

lephamthanh

gọi x là số mol FeS2
y là số mol FeS
theo định luật bảo toàn e ta có

15x+10y=0,9
ngoài ra theo bảo toàn điện tích ta có
Fe sau pư thì là
[TEX]Fe^{3+}[/TEX] thì ta có 3*(x+y) mol
S sau khi pư tạo thành gốc [TEX]SO4^{2-}[/TEX] nên 2*(2x+y) mol
nên ta có
3*(x+y) = 2*(2x+y)

giải ra ta được x=y=0,036 mol

----> m=7,488 (g)
Như vậy thì đề này ra chưa chính xác em ah. Phải nói là "trong dung dịch sau phản ứng chỉ chứa một muối duy nhất" thì mới giải như trên được !
 
L

lehai16_10

Một số câu các bạn làm coi ná
Câu 6. Một hỗn hợp X gồm Mg và Fe, để tách được kim loại Fe ra khỏi hỗn hợp, bằng cách cho hỗn hợp X
tác dụng lần lượt với các dung dịch:
A. FeCl2, CuSO4 B. HCl, NaOH C. FeCl3, FeCl2 D. Zn(NO3)2, NaOH
Câu 8. Cho sơ đồ chuyển hoá: A → B → C → D → Cu ← E ← A ← C ← B
Các chất A, B, C, D, E lần lượt là:
A. Cu(OH)2, CuCl2, Cu(NO3)2, CuO, CuSO4 B. CuSO4, CuCl2, Cu(OH)2 , CuO, Cu(NO3)2
C. Cu(NO3)2, CuCl2, Cu(OH)2, CuO, CuSO4 D. Cu(OH)2, Cu(NO3)2, CuSO4, CuCl2, CuO
Câu 12. Để thu được khí N2 từ hỗn hợp (O2, N2) người ta cho hỗn hợp khí đi qua bình đựng một hoá chất, nung nóng để hấp thụ khí O2. Hoá chất trong bình là :
A. Na dư B. Ba dư C. Cu dư D. H2 dư
Câu 15. Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon X thu được khí cacbonic và hơi nước có tỉ lệ số mol tương ứng là 2:1. Biết MX < 150 và X làm mất màu dung dịch brom ngay ở nhiệt độ thường tạo ra một sản phẩm cộng chứa 26,57% cacbon về khối lượng. Công thức phân tử của X là:
A. C4H4 B. C6H6 C. C8H8 D. C10H10
Câu 19. Để tách riêng biệt từng chất từ hỗn hợp gồm benzen, phenol, anilin có thể dùng các hóa chất nào trong các hoá chất sau:
A. H2SO4, dung dịch Br2 B. NaOH, dung dịch Br2
C. NaOH, HCl D. HCl, HNO3
Câu 30. Khi cho glixerin tác dụng với hỗn hợp 2 axit etanoic và metanoic. Số lượng sản phẩm có thể tạo
thành của phản ứng este là:
A. 14 sản phẩm B. 15 sản phẩm C. 16 sản phẩm D. 17 sản phẩm
 
T

tuananh3011

Như vậy thì đề này ra chưa chính xác em ah. Phải nói là "trong dung dịch sau phản ứng chỉ chứa một muối duy nhất" thì mới giải như trên được !

đúng rồi anh a` , em cho thiếu đề ..............^^ sr mọi ngưòi nhé..........
còn cách giải của bạn ở trên là đúng rồi , nhưng kết quả còn chư đựoc chính xác , bạn thử làm lại đi nhé
 
C

camdorac_likom

Như vậy thì đề này ra chưa chính xác em ah. Phải nói là "trong dung dịch sau phản ứng chỉ chứa một muối duy nhất" thì mới giải như trên được !

đúng ròi, nhỡ may có cả muối NO3- hoặc H+ nữa thì sao

Câu 19. Để tách riêng biệt từng chất từ hỗn hợp gồm benzen, phenol, anilin có thể dùng các hóa chất nào trong các hoá chất sau:
A. H2SO4, dung dịch Br2 B. NaOH, dung dịch Br2
C. NaOH, HCl D. HCl, HNO3

mình chọn C. benzen, anilin ko tan tạo thành 1 lớp dung dịch tách biệt=> mình chiết ra
phenol tan tạo phenolat, cho HCl vào thì sẽ tái tạo dc phenol

đối với hỗn hợp kia thì cũng cho HCl vào rồi cô cạn lấy muối , cho NaOH tác dụng với muối đó để tạo thành anilin.

Trắc nghiệm làm thế chứ tự luận ,dù viết dc phuong trinh nhung van co cam giác mình sẽ làm ko ổn:D
 
Last edited by a moderator:
S

scream9x

hỏi 900 g dd H2SO4 98% có khả năng hấp thụ tối đa bao nhiêu Mol khí SO3 để tạo thành oleum H2SO4.2SO3
A. 18 Mol B.19 Mol
C. 20 Mol D. 21 Mol

Cho hỗn hợp gồm Cu2S , Cu2O , CuS , vào dd HNO3 ,. Sau PU , thu dược 1,5 mol khí NO2 ( đktc) , và dd A Chứa ion
Cu2+ , (SO4)2- và HNO3 dư , Tìm kl Hỗn hơp ban đầu

Cho m g hỗn hợp gồm FeS2 và FeS , vào dd HNO3 , său PU thu được 6.72 l NO là sp khử duy nhất ở ĐKTC , Tìm m . Biết sau PU , S chỉ tồn tại ở bậc oxh +6

hỏi 900 g dd H2SO4 98% có khả năng hấp thụ tối đa bao nhiêu Mol khí SO3 để tạo thành oleum H2SO4.2SO3
[tex]H_2O + SO_2 -> H_2SO_4[/tex]
1............1.............1
900g dd [tex]H_2SO_4[/tex] 98% -> [tex]mH_2O[/tex] = 18g <=> 1 mol
[tex]nH_2SO_4[/tex] ban đầu : 9 mol
=> [tex]nH_2SO_4[/tex] sau khi cho [tex]SO_3[/tex]: 10mol
-> [tex]nSO_3[/tex] = 21 mol
Mặc dù có thể sản xuất axít sulfuric 100%, nhưng nó sẽ mất SO3 ở điểm sôi để tạo ra axít 98,3%. Axít 98% cũng ổn định hơn khi lưu trữ, vì nó là dạng thông thường của axít sulfuric đậm đặc. Các nồng độ khác của axít sulfuric được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Một số nồng độ phổ biến là:

10%, axít sulfuric loãng dùng trong phòng thí nghiệm.
33,5%, axít cho ắc quy (sử dụng trong các ắc quy axít-chì)
62,18%, axít trong bể (chì) hay để sản xuất phân bón
77,67%, axít trong tháp sản xuất hay axít Glover.
98%, đậm đặc


Cho hỗn hợp gồm Cu2S , Cu2O , CuS , vào dd HNO3 ,. Sau PU , thu dược 1,5 mol khí NO2 ( đktc) , và dd A Chứa ion
Cu2+ , (SO4)2- và HNO3 dư , Tìm kl Hỗn hơp ban đầu

(từ dữ kiện bạn cho => sản phẩm ko có [tex]H_2S; SO_2[/tex]; S tức là tất cả đều chuyển về [tex]SO_4^2-[/tex])
[tex]Cu_2S[/tex] (a mol); [tex]Cu_2O[/tex] (b mol); CuS (c mol)
bảo toàn điện tích => [tex]nCu^2+[/tex] =[tex] nSO_4^2- [/tex]=> nCu= nS
=> 2a + 2b + c = a + c (vô lý: a=0; b=0; c tùy ý)

Cho m g hỗn hợp gồm [tex]FeS_2[/tex] và FeS , vào dd HNO3 , său PU thu được 6.72 l NO là sp khử duy nhất ở ĐKTC , Tìm m . Biết sau PU , S chỉ tồn tại ở bậc oxh +6
[tex]FeS_2[/tex] (a mol) FeS (b mol)
sau pu chỉ tồn tại S ở bậc oxh +6 -> sau pu chỉ có [tex]Fe_2(SO_4)_3[/tex] (tui ko biết có chính xác ko có thể là trong dung dịch có [tex]Fe(NO_3)_3[/tex] & [tex]H_2SO_4[/tex] nếu bắt bẻ thế thì bài này tui pó tay)
=> (a+b)/2 = (2a+b)/3
<=> a = b (1)
cân bằng e: 15a + 9b = 0.9 (2)
từ (1) (2) = > a = b = 0.0375
=> m hh = 7.8g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom