[Hoá 12]Bài hoá nhiệt nhôm ai giúp minh với

D

dinhkhanhdk3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp M gồm Fe3O4, CuO, Al có khối lượng 5.54 gam. Sau khi thực hiện phản ứng nhiệt nhôm xong (hiệu suất 100%) thu được chất rắn A. Nếu hoà tan A trong dung dich HCl dư sinh ra 1.344l khí (đktc). Nếu hoà tan A trong NaOH dư thì sau phản ứng còn 2.96g chất rắn. Tính % các chất trong A@-)
 
N

n2h1991

bai nay lam the nay nay
3 Fe3O4+ 8Al----> 4Al2O3+ 9Fe
x 8/3x 3x
3Cuo +2Al--------> Al2O3 + 3CU
y 2/3y y
Fe+ 2HCl---------> FeCl2 +H2
3x 3x
2Al + 6HCL ---------> 2AlCl3 +3H2
0.04 - 2x 0.06 - 3x
vì khối lượng chat khong tan trong NaOH la Fe va Cu
ta co he pT
168x+ 64y =2.96
250X + 98 Y = 4.46
X= 0.01 Y=0.02 RỒI BẠN TỰ TÍNH PHAN CON LAI NHE :d
mà chả có ma nào học hoá cả toàn hoc toán
CHÚ Ý: VIẾT BÀI CÓ DẤU NHA BẠN_ĐÂY LÀ QUI ĐỊNH CỦA 4RUM BẠN ẠH
 
Last edited by a moderator:
L

lehai16_10

Một hỗn hợp M gồm Fe3O4, CuO, Al có khối lượng 5.54 gam. Sau khi thực hiện phản ứng nhiệt nhôm xong (hiệu suất 100%) thu được chất rắn A. Nếu hoà tan A trong dung dich HCl dư sinh ra 1.344l khí (đktc). Nếu hoà tan A trong NaOH dư thì sau phản ứng còn 2.96g chất rắn. Tính % các chất trong A
bài nè cứ viết đủ pt áp dụng đúng tỷ lệ
Ko ra đựoc thì chỉ có là do tính toán nhầm thôi

232x +80y + 27z =5,54
6x +(3z -8x -2y) =0,12
168x +64y =2,96
x =0,01; y=0,02 ; z =0,06
 
H

huyen_in

gọi số mol của Al,Fe3O4,CuO lần lượt là x,y,z
->27x+232y+80z=5,54(1)
ta có
8Al+3Fe3O4=4Al2O3+9Fe
2Al+3CuO=Al2O3+3Cu
sau p­­­­ư thi thu được 3 chất rắn là ,Al2O3,Cu,Fe,Al dư
mà sau khi p­­hản ứng với HCl thì thu được khí->Fe ,Alpư
Fe+2HCl=FeCl2+H2
3y 3y
2Al +6HCl=2AlCl3+3H2
(x-8y/3-2/3z) 3(x-8y/3-2z/3)/2

->6y+3x-8y-2z=0,12(2)
vì sau khi pứ với NaOH dư thì thu được chất rắn->Fe,Cu ko pứ
->3y*56+64z=2,96(3)
(1)(2)(3)->x=0,06;y=0,01;z=0,02
sau đó tính %của các chất trong A
 
L

long15

Tớ cũng có 2 bài toán về phàn ứng nhiệt Nhôm mà chưa làm được và tớ còn thắc mắc 1 câu hỏi nhỏ nữa các bạn ơi giúp tớ với nhé ........ :(

Bài 1: Nung 5,54 g hỗn hợp X gồm Fe3O4, CuO và Al đến phản ứng hoàn toàn được hỗn hợp rắn Y. Hòa tan hết Y trong dung dịch HCl dư thì lượng H2 sinh ra tối đa là 0,06 mol. Nếu cho Y vào dung dịch NaOH dư thì thấy còn 2,96 g chất rắn không tan. % khối lượng của Al trong X là:
A. 29,24%
B. 24,37%
C. 19,50%
D. 34,11%

Bài 2: Oxi hoàn toàn 11,2 g Fe thu được 17,6 g hỗn hợp X gồm các oxit. Đề khử hoàn toàn X thành Fe cần dùng vừa đủ 5,4 g bột Al. Hòa tan hỗn hợp thu được sau phản ứng nhiệt nhôm bằng dung dịch HCl thấy thoát ra V lít khí H2 (ở đktc). Giá trị V là:
A. 3,36
B. 8,96
C. 6,72
D. 2,24

:adore::adore::adore::adore: Với 2 bài này tớ hoàn toàn không biết PHẢN ỨNG NÀO SẼ XẢY RA TRƯỚC PHẢN ỨNG NÀO SẼ xảy ra sau :confuse: ... híc híc híc các bạn ơi giúp tớ giải thích với !
bài 1:
TH1: Al hết
thì ------> 0,06 mol H2 đó là do Fe tạo ra
nên -------> nFe3O4=0,02 mol \Leftrightarrow mFe3O4=4,64 g
từ đây---> khối lượng Al đủ để đưa về ra Fe là 1,44g
cộng lại đã lớn hơn 5,54 đó là chưa kẻ đến CuO nê loại TH này

TH2: Al dư
gọi x là số mol Fe3O4
y là số mol CuO
z là số mol Al dư
để đưa toàn bộ Fe3O4 và CuO về Fe và Cu thì cần đến [TEX]\frac{2(4x+y)}{3}[/TEX]
{cái này theo bảo toàn nguyên tố oxi}
theo số mol khí H2 ta có :
3x+1,5z=0,06
và 2,96 đó chính là khối lượng của Cu và Fe tạo ra nên:
56*3x + 64y =2,96
ngoài ra còn 1 pt về khố lượng là:
232x + 80y + 27z + 27*[TEX]\frac{2(4x+y)}{3}[/TEX]=5,54

giải hệ trên ra ta được x=0,01 ; y=0,02 ; z= 0,02
từ đây tính được %Al là 29,24% là câu A

còn bài 2 nó sao thế nhỉ
17,6 g oxit Fe tạo ra từ 11,2 gam Fe thì ---> mO trong oxit là 6,4 g
------->nO=0,4 mol
theo bảo toàn nguyên tố oxi thì ta có lượng Al đưa ôxit này về Fe là (0,4*2)/3 mol
mà lượng Al đề bài cho để đủ đua oxit Fe về Fe lại là 0,2 mol nhỏ hơn số mol ở trên


{xem lại đề bạn nha}
 
Last edited by a moderator:
P

peonimusha

Lâu lâu post bài gọi là ách-ti :D
Về cái bài 2 á, đề thì chắc là có vấn đề gì đó về câu từ rồi, chi bằng ta cứ đoán :))
Tớ chọn đáp án B, đúng chắc rồi :D
 

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2017
41
8
6
22
Đắk Lắk
bài 1:
TH1: Al hết
thì ------> 0,06 mol H2 đó là do Fe tạo ra
nên -------> nFe3O4=0,02 mol \Leftrightarrow mFe3O4=4,64 g
từ đây---> khối lượng Al đủ để đưa về ra Fe là 1,44g
cộng lại đã lớn hơn 5,54 đó là chưa kẻ đến CuO nê loại TH này

TH2: Al dư
gọi x là số mol Fe3O4
y là số mol CuO
z là số mol Al dư
để đưa toàn bộ Fe3O4 và CuO về Fe và Cu thì cần đến [TEX]\frac{2(4x+y)}{3}[/TEX]
{cái này theo bảo toàn nguyên tố oxi}
theo số mol khí H2 ta có :
3x+1,5z=0,06
và 2,96 đó chính là khối lượng của Cu và Fe tạo ra nên:
56*3x + 64y =2,96
ngoài ra còn 1 pt về khố lượng là:
232x + 80y + 27z + 27*[TEX]\frac{2(4x+y)}{3}[/TEX]=5,54

giải hệ trên ra ta được x=0,01 ; y=0,02 ; z= 0,02
từ đây tính được %Al là 29,24% là câu A

còn bài 2 nó sao thế nhỉ
17,6 g oxit Fe tạo ra từ 11,2 gam Fe thì ---> mO trong oxit là 6,4 g
------->nO=0,4 mol
theo bảo toàn nguyên tố oxi thì ta có lượng Al đưa ôxit này về Fe là (0,4*2)/3 mol
mà lượng Al đề bài cho để đủ đua oxit Fe về Fe lại là 0,2 mol nhỏ hơn số mol ở trên


{xem lại đề bạn nha}
bài 1 k có PTHH hả?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
lần sau đừng "đào mộ" kẻo lại bị dính vi phạm bây giờ :3
bạn lưu ý đây là bài hóa 12 nên giải theo cách giải cấp 3 là sử dụng các định luật bảo toàn, hạn chế pthh tốn tgian, nhiều bài viết pthh sẽ gây khó khăn trong việc giải sau này
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom