[Hoá 12] Bài hóa lạ

M

mikelhpdatke

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng 26,8 gam hhX gồm muối cacbonat của kim loại kiềm và MCO3 (M có hóa trị không đổi) đến khối lượng không đổi thu được 16,2 gam rắn A. Cho A vào nước dư thấy còn lại phần rắn không tan B, lọc lấy B và sấy khô cân nặng 10 gam. Mặt khác, nếu cho cùng lượng hhX nói trên vào ddH2SO4 dư thấy thoát ra 6,72 lít CO2 (đktc). Biết M là một trong các kim loại sau: Mg,Ca,Ba,Cu,Ni,Zn,Fe,Pd,Al. Xác định các chất có trong X.
p/s: Mình đọc thấy hơi vô lý, các bạn giúp mình nhóe, nếu giải được thì các bạn dùng các cách giải nhanh giúp mình. !!!;)
 
S

sayhi

Nung nóng 26,8 gam hhX gồm muối cacbonat của kim loại kiềm và MCO3 (M có hóa trị không đổi) đến khối lượng không đổi thu được 16,2 gam rắn A. Cho A vào nước dư thấy còn lại phần rắn không tan B, lọc lấy B và sấy khô cân nặng 10 gam. Mặt khác, nếu cho cùng lượng hhX nói trên vào ddH2SO4 dư thấy thoát ra 6,72 lít CO2 (đktc). Biết M là một trong các kim loại sau: Mg,Ca,Ba,Cu,Ni,Zn,Fe,Pd,Al. Xác định các chất có trong X.
p/s: Mình đọc thấy hơi vô lý, các bạn giúp mình nhóe, nếu giải được thì các bạn dùng các cách giải nhanh giúp mình. !!!;)
Mình thấy bài này rất hay đấy bạn ... Cho quá là hiểm :)) Cảm ơn vì post nhé :D
Muối Cacbonat ở đây có thể là muối hidrocacbonat hay là muối cacbonat thôi
+) Nếu là muối cacbonat
m giảm = 10,6 = m CO2/MCO3 => n CO2 =0,241
n A2CO3 =0,059 mol
=> n A =0,118 mol
m Kl =0,118.A + 0,241.M =26,8 - $m CO_3^{2-}$=8,8 g
=> M <36,51 g
M hóa trị II
=> M là Mg
Như vậy m B = m MgO = 40.n MgCO3 =40.0,241 =9,64 g <10 g Loại

+) Nếu là muối Hidrocacbonat
$2AHCO_3 -> A_2CO_3 + CO_2 + HOH$
2a.....................a...............a........a
$MCO_3 -> MO + CO_2$
b.............b........b
44( a+b) +18a = 10,6
Kết hợp dữ kiện với H2SO4 nữa đk 2a +b =0,3
=>a=b =0,1
Hòa tan vào H2O, nếu MO ko tan trong H2O thì m CRắn là m MO
m tan = m A2CO3 = 6,2 g
=> A : H (Loại )
=> MO tan trong H2O
$MO + HOH -> M(OH)_2$
0,1...................0,1
$M(OH)_2 + A_2CO_3 -> MCO_3 + 2AOH$
0,1..............0,1..............0,1 mol
MCO3 : 0,1 mol = m Crắn => M =40 :Canxi
từ đó dễ suy ra được A : Natri
 
Top Bottom