[ hoá 12]bài hoá este hay dã man

L

lovelypig_nah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là este của 1 axit hữu cơ đơn chức và ancol đơn chức.Để thuỷ phân hoàn toàn 6,6g chất A ngưới ta dùng 34,10 ml dung dịch NaOH 10%(d=1,1g/ml).(Lượng NaOH này dư 25% so với lượng NaOH cần dùng cho phản ứng).Xd CTPT, viết CTCT và gọi tên A.
Giải dùm em nữa .Em bị mắc phần lượng NaOH dư 25%........
 
Q

quanglinh_12a1

trước hết bạn tính mNaOH trong dd = V.d.C%=3.751g. goi m NaOH pư la x thì theo bai ra ta có (3.751-x)/x=0.25=>x=3.0008.=>nNaOH pư là 3.0008/40=0.07502=nEste =>M este=6.6/0.07502=88.=> este do la: C4H8O2.còn CTPT thì nó có bao nhiêu đp este thì bạn viết ra thui.
 
Last edited by a moderator:
P

phamha1901

trước hết bạn tính mNaOH trong dd = V.d.C%=3.751g. goi m NaOH pư la x thì theo bai ra ta có (3.751-x)/x=0.25=>x=3.0008.=>nNaOH pư là 3.0008/40=0.07502=nEste =>M este=6.6/0.07502=88.=> este do la: C4H8O2.còn CTPT thì nó có bao nhiêu đp este thì bạn viết ra thui.
(3.751-x)/x=0.25 bạn có thể giải thích rõ hơn về cái này ko

NaOH dư 25 % tức là thực tế 125% ---> m fư = (3,751 x 100)/ 125 ==> kết quả
 
Last edited by a moderator:
H

hominhhuong

mình thấy chả cần gì phải đặt x cả
ta có thể làm như sau : ta tính được m NaOH là 3,751 suy ra đc số mol tham gia pứ của NaOH
coi số mol NaOH pứ là 100% thì số mol NaOH tham gia pứ là 125%
lấy (số mol tham gia pứ * 100)/125 ta thu đc số mol NaOH đã pứ
từ đó tính đc PTK rồi viết các CTCT phù hợp nha .
 
Top Bottom