[Hóa 12] BÀI ESTE

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: đun nóng 24 gam axit axetic với 27,6 gam etanol ( có H2SO4, xt) sau phản ứng thu được 22 gam este. tính hiệu suất phản ứng.

câu 2: đun nóng 22 gam este etyl axetat với 400 ml KOH 1M. Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được m gam chất rắn( H = 100%). Giá trị m là?
 
L

luffy_95

câu 1: đun nóng 24 gam axit axetic với 27,6 gam etanol ( có H2SO4, xt) sau phản ứng thu được 22 gam este. tính hiệu suất phản ứng.

câu 2: đun nóng 22 gam este etyl axetat với 400 ml KOH 1M. Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được m gam chất rắn( H = 100%). Giá trị m là?

B1

[TEX]n_{CH_3COOH}=0,4\ mol[/TEX]

[TEX]n_{C_2H_5OH}=0,6\ mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX] C_2H_5OH [/TEX] dư tính theo [TEX]CH_3COOH[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Este}=0,4.88=35,2\ gam[/TEX]

\Rightarrow [TEX]H%=62,5\ %[/TEX]

B2

[TEX]n_{CH_3COOC_2H_5}=0,25\ mol[/TEX]

[TEX]n_{KOH}=0,4\ mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{KOH_{du}}=0,15\ mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{chat\ ran}= m_{KOH_{du}}+m_{CH_3COOK}=0,15.56+0,25.98=32,9\ gam[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
E

elizabet111

n-CH3COOH=0,4;n-C2H5OH=0,6---->n-CH3C00C2H5=0,4(theo ly thuyet)
ma thuc te thi n-CH3COOC2H5=0,25
--->H=62,5%
BAI2:CH3COOC2H5+KOH--->CH3COOK+C2H5OH
0,25 0,4 --->0,25
vay chat ran sau khi co cac gom CH3COOK va KOH du(0,15 mol)
m=0,25.98+0,15.56=32,9g
 
Top Bottom