[Hoá 12]Bài este này khó quá mong các cao thủ trợ giúp với

F

foxs2rabbit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ mạch hở X là este đơn chức, không no.Trong phân tử X có số nguyên tử cacbon ứng với số nguyên tử cacbon của Hidrocacbon (đkt) thể khí. Đun X với dd NaOH được muối X1 và chất hữu cơ X2 . Đem chất hữu cơ X2 tác dụng với nước Clo được chất hữu cơ X3 có khả năng hòa tan Cu(OH)2. X là chất nào sau đây:
a/ metyl acrylat
b/ metyl metacrylat
c/ anlyl fomat
d/ vinyl axetat
:-SS
 
P

phamthimai146

Hợp chất hữu cơ mạch hở X là este đơn chức, không no.Trong phân tử X có số nguyên tử cacbon ứng với số nguyên tử cacbon của Hidrocacbon (đkt) thể khí. Đun X với dd NaOH được muối X1 và chất hữu cơ X2 . Đem chất hữu cơ X2 tác dụng với nước Clo được chất hữu cơ X3 có khả năng hòa tan Cu(OH)2. X là chất nào sau đây:
a/ metyl acrylat
b/ metyl metacrylat
c/ anlyl fomat
d/ vinyl axetat


a/ metyl acrylat $CH_2=CH-COO-CH_3$ ---> $X_2$ là rượu no $CH_3-OH$ : loại vì không tác dụng nước $Cl_2$

b/ metyl meta acrylat $CH_2=C(CH_3)-COO-CH_3$ : loại vì có 5 nguyên tử carbon

c/ anlyl formiat $H-COO-CH_2CH=CH_2$ ==> $X_2$ là rượu không no $CH_2=CH-CH_2-OH$ , khi tác dụng với nước $Cl_2$ cho chất hữu cơ $X_3$ là glycerol $CH_2(OH)-CH(OH)-CH_2-OH$ tác dụng được với $Cu(OH)_2$ ===> nhận

d/ vinyl axetat $CH_3-COO-CH=CH_2$ ---> $X_2$ là andehit no $CH_3-CHO$ : loại vì không tác dụng nước $Cl_2$

===> câu C
 
F

foxs2rabbit

bạn ơi! cho mình hỏi.tại sao rượu không no nói trên lại cộng với nước clo cho ra glixerol vậy. Nó là kiểu phản ứng gì. Bạn chỉ mình viết Phương trình phản ứng trên y.
 
Top Bottom