[Hóa 12]bài este hay kinh

G

girlbuon10594

cho 1 mol CH3COOH+ 1 mol C2H5OH -> 0,6 mol este. Sau đó thêm vào hệ 1 mol este -> cân bằng mới. Tính nồng độ các chất ở cân bằng mới. Cho nhiệt độ k đổi. Thể tích của hệ = 1 lít.

~~> Nếu không nhầm thì phải này phải tính hằng số cân bằng
coi thể tích của quá trình ko đổi
[ ở đây ] = số mol luôn
bài này cho thể tích dung môi => ta tính theo [TEX]K_c[/TEX]

..........[TEX]CH3COOH + C2H5OH \to CH3COOC2H5+H2O[/TEX]
[ este ] = 0,6M => [ axit ] = [ ancol ] = 0,4M
\Rightarrow [TEX]K_{C}=\frac{[CH3COOC2H5]}{[CH3COOH].[C2H5OH]}=\frac{0,6}{0,4.0,4}=3,75[/TEX]

Mà [TEX]K_{C}[/TEX] thì không thay đổi, nên ta sẽ tính được lượng PƯ của PƯ:

..........[TEX]CH3COOH + C2H5OH \to CH3COOC2H5+H2O[/TEX]

Tr PƯ: 0,4.................0,4......................1,6

PƯ: x........................x............................x

Sau PƯ: 0,4 +x..............0,4 +x................1,6-x
=> [TEX]\frac{1,6-x}{(0,4+x)^2}=3,75[/TEX]
đk 0 < x < 1,6
khi đó sẽ tìm được x \Rightarrow Tính được lượng ax, ancol dư và este sinh ra
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

Cách làm này là ko chính xác

Người ta cho thêm 1mol este vào hệ đó luôn chứ ko phải tách riêng

bài này khó ở chổ là khi cho thêm este vào thi cân bằng chuyển dịch theo chiều nghịch thế

thôi còn tính theo hệ số cân bằng là đúng rồi
 
Top Bottom