[hoá 12] Bài 6.66 trong sách bài tập

M

mvtuyen

C

camdorac_likom

Al4C3 + 12H2O=4Al(OH)3+ 3CH4 (1)
=> n Al4C3=0.1 => mAl4C3=14.4 g

Khi cho tác dụng với DUNG DỊCH HCl (tức là có nước )
sẽ xảy ra phản ứng (1) và phản ứng 2Al + 6HCl= 2AlCl3 + 3H2
n CH4=0.3=> n H2=0.9-0.3=0.6 ( mol )
=> n Al =0.4
=> m Al=10.8 (g)

Vậy là phản ứng mà mình nghi ngờ đã ko xảy ra. Tại sao Al4C3 không phản ứng với HCl nhỉ??
 
L

long15

khi cho vào nước thì lượng Al(OH)3 thu được là do Al4C3 tạo ra nên nAl4C3 =0,1 mol
khi cho td với HCl có các pư sau:

Al4C3 + 12HCl ------------> 4AlCl3 + 3CH4
0,1-----------------------------------------0,3 mol
thực chất pư này là Al4C3 pư với nước trước nhưng sau đó thì Al(OH)3 nó pư với axit luôn nên mới có pt này đấy chứ thực ra camdorac cũng đúng đó
Al + 3HCl ------------> AlCl3 + 1,5H2

từ đây ------->nH2=0,6 mol
hay nAl=0,4 mol
vậy có 10,8 (g) Al ; 14,4 (g) Al4C3
 
Last edited by a moderator:
C

camdorac_likom

Thanks các bạn nhìu nhìu, bây h thì tớ hỉu rùi
3030303030303030303030303030303030

:D Có bài gì mà không làm được cứ post lên cho mọi người xem nhé!Bọn tớ giúp được thì giúp, ko được thì thôi( làm j` có chuyện đó nhỉ, forum mình nhiều pro lém he he)

Nói chung là cứ nghĩ kĩ trước đi rồi hỏi thì hiệu quả hơn là hơi tí là hỏi:)>-;):)>-
 
E

everlastingtb91

:D Có bài gì mà không làm được cứ post lên cho mọi người xem nhé!Bọn tớ giúp được thì giúp, ko được thì thôi( làm j` có chuyện đó nhỉ, forum mình nhiều pro lém he he)

Nói chung là cứ nghĩ kĩ trước đi rồi hỏi thì hiệu quả hơn là hơi tí là hỏi:)>-;):)>-

Nổ mũi chết sặc bi giờ :)).
Đúng là cái bạn này ngộ ghê !
 
Top Bottom