[Hóa 12] Axit

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,hỗn hợp X gồm hai axit cacboxilic no mạch hở Y và Z(MY<MZ). Đốt cháy hoàn toàn a mol X thu được a mol H2O. Mặt khác nếu cho a mol X tác dụng với NaHCO3 thì thu được 1.6a mol CO2.% của Y và Z trong X =?
2,hỗn hợp X gồm C2H5OH và C3H7OH có cùng số mol chia làm 2 phần
phần 1:đốt cháy X thu dc 0.25 mol CO2 và 0.35 mol H2)
phần 2: đun nóng X ở 140 độ thu được 3 ete có m=1.64 gam. mặt khác hóa hơi 3 ete thu dc thể tích đúng bằng thể tích của 0.42g N2.Hiệu suất phản ứng tạo ra ete của X và Y = ?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1,Hỗn hợp X gồm hai axit cacboxilic no mạch hở Y và Z(MY<MZ). Đốt cháy hoàn toàn a mol X thu được a mol H2O. Mặt khác nếu cho a mol X tác dụng với NaHCO3 thì thu được 1.6a mol CO2.% của Y và Z trong X =?
nH2O/nX = 1 => X có số nguyên tử H trung bình là 2
Mặt khác nếu cho a mol X tác dụng với NaHCO3 thì thu được 1.6a mol CO2 => X gồm 1 axit đơn chức và 1 axit 2 chức.
=>2 axit đó là HCOOH(Y) và (COOH)2(Z).
Gọi số mol Y và Z lần lượt là x, y
Ta có: x+ y = a
x + 2y = 1,6a
=>x= 0,4a, y = 0,6a
%Y = 46*0,4a/(46*0,4a + 90*0,6a)*100 = 25,41% =>%Z = 74,57%.
2,hỗn hợp X gồm C2H5OH và C3H7OH có cùng số mol chia làm 2 phần
phần 1:đốt cháy X thu dc 0.25 mol CO2 và 0.35 mol H2)
phần 2: đun nóng X ở 140 độ thu được 3 ete có m=1.64 gam. mặt khác hóa hơi 3 ete thu dc thể tích đúng bằng thể tích của 0.42g N2.Hiệu suất phản ứng tạo ra ete của X và Y = ?
Phần 1:
nCO2 =0,25 mol , nH2O = 0,35 mol=> n hh = nH2O – nCO2 = 0,1 mol
=>Số nguyên tử C trungbình: n= nCO2/n hh = 2,5 => 2 ancol đó là C2H5OH và C3H7OH có cùng số mol là 0,05 mol (vì n = 2,5)
Phần 2: Gọi công thức chung 2 ancol là ROH, số mol C2H5OH, C3H7OH tham gia pư ete hoá là a, b
2ROH → R-O-R + H2O (1)
0,03 0,015
Ta có a + b = 0,03 (2)
KLPT TB của ete: 2R + 16 = 1,64/0,015 => R = 46,66. (VÔ LÝ)
Em tham khảo bài sau nhé!
Bài 3 : ( ĐH khối B - 2011)
Chia hh gồm 2 ancol đơn chức X, Y ( MX < MY) là đồng đẳng kế tiếp làm 2 phần bằng nhau.
- Đốt hoàn toàn P1 được 5,6 l CO2 (đktc) và 6,3 g H2O.
- Đun P2 với H2SO4 đ tạo thành 1,25 g hh 3 ete. Hoá hơi 3 ete trên thu được thể tích hơi bằng thể tích của 0,42 g N2 ( cùng đk to, p) . Hiệu suất p/ư tạo ete của X,Y lần lượt là ?
a. 25% và 35% b. 20% và 40% c. 40% và 20% d. 30% và 30%
nCO2 = 5,6/22,4 = 0,25 mol
nH2O = 6,3/18 = 0,35 mol
nete = nN2 = 0,42/28 = 0,015 mol
- Đốt P1:
2 ancol là no, đơn chức vì nCO2 < nH2O
Số mol 2 ancol = nH2O - nCO2 = 0,1
Số Ctrung bình = 0,25/0,1 = 2,5 = (2+3)/2 (nhận xét như thế để biết 2 ancol và biết số mol 2 ancol bằng nhau)
Vậy 2 ancol là C2H5OH 0,05 mol, C3H7OH 0,05 mol
Phần 2: Quy đổi hỗn hợp 3 ete về 2 ete: C2H5OC2H5 và C3H7OC3H7 với số mol lần lượt là x,y
2ROH → R-O-R + H2O
Ta có: 74x + 102y = 1,25 (1)
x + y = 0,42/28 = 0,015 (2)
=>x = 0,01, y = 0,005
=>Hiệu suất tạo ete của C2H5OH(X) là : 2x/0,05*100 = 40%.
Hiệu suất tạo ete của C3H7OH(Y) là : 2y/0,05*100 = 20%.
 
Top Bottom