[hoá 12] axit hữu cơ

H

hoahue_91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 2 dd axít hữu cơ no đơn chức A và B. trộn 1 lít A với 3 lít B đc 4 lít D.
để trung hoà D cần 3 lít dd NaOH(x mol/l) và đc 534g muối.
trộn 3lít A với 1 lít B đc 4 lít E. để trung hoà E cần 5 lít dd NaOH ở trên và đc 834g muối. Xác định công thức phân tử của A và B. biết số ntử C(trg A và B) đều nhỏ hơn 5. tính x
:)>-
 
S

sn0wfl0wer

Goi CT A la RCO OH:
nA trong 1l dd=a mol
nA trong 3l dd=3a mol.
Goi CT B la R'CO OH:
nB trong 1l dd=bmol
nB trong 3l dd la 3b.
Theo đề bài ta có: a+3b=3x & 3a+b=5x.=> a=3b.
PTPƯ: RCO OH +NaOH ---> RCO ONa + H2O
............ R'CO OH +NaOH --->R'CO ONa + H2O
=> (R+67)a + (R'+67)3b=534
......(R+67)3a + (R'+67)b=834
Giải hpt trên ---> (R+67)a=246
........................... (R'+67)b=96
Thay a=3b vào => (R+67)b=82
............................ (R'67)b=96
Chia 2 vế của 2 pt trên cho nhau => (R+67)/(R'+67)=41/48 => 41R' - 48R =469.
Vì 2 axit no ---> R=14m+1
.......................... R'=14n+1
--->41n-48m=34.Với n=1 ---> loại ; Với n=2 --->m=1 ; Với n= 3,4,5 ---> loại.
Vậy A là CH3CO OH ; B là C2H5CO OH. (bạn tự thay vào tính x nha)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom