[Hoá 12] Axit cacboxylic

C

city_tosy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chất hữu cơ X có chứa %C=%O.[TEX]M_X[/TEX]=102.Cho 5.1g X tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch NaOH 0,5M.Cô cạn ding dịch thu được m(g) chất rắn duy nhất.Tính m

2.Chất X chứa 30,57%C,20,38%O,45,22%Cl,còn lại là H.[TEX]M_X[/TEX]<100.Cho 4,71g X tác dụng vừa đủ với 60ml dung dịch KOH 2M ở nhiệt độ thường. Cô cạn dung dịch sau p/ư' thu được m(g) muối. Tính m

3.Chất X chứa 30,57%C,20,38%O,45,22%Cl,còn lại là H.
[TEX]M_X[/TEX]<100. Ở nhiệt độ thường 1mol X tác dụng với 2mol NaOH. Cho lượng dư X tác dụng với 162kg xenlulozo tại ra sản phẩm hữu cơ Y có chứa 44,444%O. Tính khối lượng Y thu được.
 
C

city_tosy

Chất hữu cơ X chứa C,H và 47,06%O, [TEX]M_X[/TEX]<120. Cho X vào nước thì thu được dung dịch có một axit. Cho 3,06g X tác dụng với lượng vừa đủ V ml dung dịch NaOH 10%, D=1,2g/ml. Tính V
 
P

phamthimai146

Chất hữu cơ X chứa C,H và 47,06%O, M_X<120. Cho X vào nước thì thu được dung dịch có một axit. Cho 3,06g X tác dụng với lượng vừa đủ V ml dung dịch NaOH 10%, D=1,2g/ml. Tính V

Công thức X = CxHyOz
Phân tử lượng X = 12x = y +16z = 16z/0,4706 = 34z ==> 12x + y = 18z và 34z < 120 ==> z < 3,5
z = 1 ==> 12x + y = 18 ==> x = 1, y = 6 ==> loại
z = 2 ==> 12x + y = 36 ==> x = 3, y = 0 ==> loại
z = 3 ==> 12x + y = 54 ==> x = 4, y = 6 ==> X là C4H6O3 có M = 102
Thủy phân X được axit ==> cấu tạo X là : HO-CH2-CH=CH- COOH hoặc HOC-CH2-CH2-COOH
Tổng quát R - COOH với R = 57
số mol X = mol NaOH = 3,06/102 = 0,03
Nồng độ mol ddNaOH = 10*10*1,2/40 = 3
==> thể tích dd NaOH = 0,03/3 = 0,01 = 10 ml
 
Top Bottom