[Hoá 12] Anken

H

honghac1991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dẫn 4.48 lít hỗn hợp X gồm 2 alkenes kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng vào dung dịch Brom, thấy khối lượng bình tăng lên 10.5g. Lập CTPT
2. Hỗn hợp khí X gồm alkanes A và alkenes B. Đốt cháy a g hỗn hợp trên thì thu được 1.792 lít khí carbon dioxide ( đktc ) và 1.62g nước. Khi dẫn a g trên qua bình đựng dung dịch Brom thì khối lượng bình tăng thêm 0.84g. Lập CTPT và tính giá trị a g? Biết số mol B gấp 2 lần A
3. Hỗn hợp khí X gồm alkanes A và alkenes B. Đốt cháy 10.1 g hỗn hợp trên thì thu được 15.68 lít khí carbon dioxide ( đktc ). Khi dẫn 10.1g trên qua bình đựng dung dịch Brom thì khối lượng bình tăng thêm 5.6g. Lập CTPT ? Biết số C của B nhiều hơn A là 2
4. Đốt cháy hoàn toàn 6.72 lít hỗn hợp X gồm 2 alkenes đồng đẳng kế tiếp nhau cần 26.88 lít khí Oxygen. Xác định CTPT. Cho hỗn hợp trên qua dung dịch Brom dư, tính khối lượng Brom đã tham gia.
Bài hydrocarbon không no tương đối khó với mình. Mong mọi người giúp đỡ
 
F

forever_aloner_95

Câu 1 , bạn tìm mol hh = 0,2
kl bình tăng là kl anken => M tbình =52.5=>ntbình= 3,75
vì 2 anken liên tiếp nên chọn C3h6 vs c4H8.
Câu 2 ankan CnH2n+2 x mol, CmH2m 2x mol.
viết pt ra có nx+2mx=0,08 vs nx+2mx+x=0,09=> x=0,01mol.
chỉ có anken td Brom => m anken=0,84=>m=3=>n=2
C3H6 vs C2H6. a= 1,14g đó bạn!
 
F

forever_aloner_95

Câu4 ct chung CnH2n 0,3mol
banđ viết pt cháy có 0,3.3n/2=1,2=>n=8/3=> C2H4 vs C3H6
bạn để pt chung đó td brom có n brom =0,3=>m=48g ák
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

3. Hỗn hợp khí X gồm alkanes A và alkenes B. Đốt cháy 10.1 g hỗn hợp trên thì thu được 15.68 lít khí $CO_2$( đktc ). Khi dẫn 10.1g trên qua bình đựng dung dịch Brom thì khối lượng bình tăng thêm 5.6g. Lập CTPT ? Biết số C của B nhiều hơn A là 2

$m_{\text{anken}} = 5,6 g \rightarrow m_{\text{ankan}} = 4,5 g$

Gọi A: $C_nH_{2n+2}$, B: $C_{n+2}H_{2(n+2)}$

$n_{CO_2} = \dfrac{4,5.n}{14n+2} + \dfrac{5,6.(n+2)}{14(n+2)} = 0,7$ --> n = 2

$\rightarrow$ A: $C_2H_6$ B: $C_4H_8$
 
Top Bottom