[Hoá 12] Anđehit

G

green2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm (andehit no đơn chức, mạch hở và H2) tỉ khối hơi so với He bằng 3,5. Dẫn X qua bột Ni,to tới phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp sản phẩm Y có tỉ khối so với H2 bằng 9,8. Công thức của Andehit là ???????????
( đáp án trong đề thi thử truơng chuyên vĩnh phúc là 5CHO ????????? ))))
 
M

minhmlml

Gọi số mol X là 19.6 mol==> số mol Y là 14 mol(bảo toàn khối lượng)
vì phản ứng xảy ra hòan toàn nên trong X sẽ có 1 chất hết
xét 2 trường hợp:
-) [TEX]{H}_{2}[/TEX] hết andehit dư và ngược lại
ta có số mol khí giảm = số mol chất phản ứng hết =19.6-14=5.6(mol)
số mol chất còn lại trong X=19.6-5.6=14 (mol)
dùng pp đường chéo===> [TEX]{M}_{andehit}=44[/TEX]==> [TEX]C{H}_{3}CHO[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom