[hóa 12] andehit

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Khi Oxi hoá hoàn toàn 2,2 gam một Andehit đơn chức thu 3 gam Axit tương ứng . CTCT thu gọn của andehit là

Câu 2 :Cho 2,9 gam một Andehit phản ứng hoàn toàn với lượng dư AgNO3 trong NH3 thu 21,6 gam Ag .CTCT thu gọn của X là

Câu 3: Oxi hoá hết 0,1 mol rượu Metylic thành andehit fomic và axit fomic . Cho hỗn hợp sau phản ứng tráng gương hoàn toàn thu 37,7 gam Ag . % số mol CH3OH oxihoá tạo HCHO là

Câu 4: 14,5 gam một andehit X tráng gương được được 108 gam Ag . CTCT thu gọn của X
 
W

whitetigerbaekho

Bài 1 :
RCHO + [O] = RCOOH
nRCHO = nRCOOH => 2,2/(R + 29) = 3/(R + 45) =>
R = 15 (CH3-)
Công thức của aldehyde là CH3CHO

Bài 2
n Ag = 0.2 mol TH1: anđ ko phải là HCHO, đơn chức thì n anđ =
1/2 n Ag = 0.1 mol
M anđ = 2.9/0.1 = 29 (loại)
TH2: nếu anđ là HCHO hoặc là anđ 2 chức thì n
anđ = 0.2/4 = 0.05 mol
M anđ = 2.9/0.05 = 58 => anđ là OHC-CHO

Câu 3
n HCHO = x, n HCOOH = y mol
có x + y = 0.1
4x + 2y = n Ag
=> x, y (cứ 1 mol HCHO tráng gương cho 4 mol
Ag, 1 mol HCOOH cho 2 mol Ag)

câu 4: n Ag = 1
giải tương tự câu 2
cũng dc ct anđ là OHC-CHO
 
Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Umbala

3. Số mol Ag=0,349 mol. Gọi x,y là số mol HCHO và HCOOH. Ta có hệ x+y=0,1 và 4x+2y=0,349. Suy ra x=0,0745 và y=0,0255. Từ đó tính đk %. Mà mình cũng k nhớ rõ kiến thức phần này, sai thì thôi nha. 4. Làm giống bài 2 là chia ra 2 TH. Chỉ có TH tạo ra số mol Ag=4 lần số mol anđehit là tm. CT là (CHO)2.
 
Top Bottom