[Hoá 12] Ancol

H

huongloanjasmine

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 3 hợp chất hữu cơ có cùng CTPT ${C}_{3}{H}_{8}O$ tác dụng với CuO đun nóng thu được hỗn hợp sản phẩm. Cho hỗn hợp sản phẩm tác dụng với AgNO3/NH3 dư thu được 21,6g Ag. Nếu đun nóng hỗn hợp 3 chất trên với H2SO4 đặc 140độ C thì thu được 34,8g hỗn hợp 4 ete và 4,5g H2O. Tính phần trăm khối lượng rượu bậc hai trong hỗn hợp.
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

cho 3 hợp chất hữu cơ có cùng CTPT ${C}_{3}{H}_{8}O$ tác dụng với CuO đun nóng thu được hỗn hợp sản phẩm. Cho hỗn hợp sản phẩm tác dụng với AgNO3/NH3 dư thu được 21,6g Ag. Nếu đun nóng hỗn hợp 3 chất trên với H2SO4 đặc 140độ C thì thu được 34,8g hỗn hợp 4 ete và 4,5g H2O. Tính phần trăm khối lượng rượu bậc hai trong hỗn hợp.
Nếu đun nóng hỗn hợp 3 chất trên với H2SO4 đặc 140độ C thì thu được hỗn hợp 4 ete và H2O \Rightarrow X gồm:
2 ancol C-C-C-OH;C-C(OH)-C
1 ete C-C-O-C
X+ CuO \Rightarrow hỗn hợp sp +$AgNO_3/NH_3$ \Rightarrow 0,2 mol Ag
\Rightarrow $0,5.{n}_{Ag}=n_{andehit} = n_{ancol-bac-I}=0.1 (mol)$
gọi hỗn hợp ancol có ct là $C_3H_7OH$
$2C_3H_7OH \rightarrow 0,25 H_2O$\Rightarrow $n_{hh-ancol}=0,5 mol$
\Rightarrow $n_{ancol-bac-II}=0,5-0,1=0,4(mol)$
$m_X=34,8+4,5=39,3$
\Rightarrow% ancol bậc II là:
$\frac{0,4.60}{39,3}.100%$=61,07 %
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom