[Hóa 12]Ancol

T

thientha13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam ancol no,mạch hở X tác dụng hoàn toàn với CuO (dư) nung nóng, thu được hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 47/3 ) có chất hữu cơ Z và thấy khối lượng chất rắn giảm 2,4 gam. Mặt khác đốt a mol Z, thu được b mol CO2 và c mol nước; với b=a+c. Giá trị của m là
A. 9,3 B. 4,65 C. 4,5 D.4,35


giúp mình giải bài này đi.
 
H

hellangel98

Gọi công thức của ancol đó là R(CH2OH)a
R(CH2OH)a + aCuO----> R(CHO)a +a Cu + aH2O
0,15/a <--------- 0,15
có M hỗn hợp là 94/3 áp dụng => pt 0,15R+2,35a=4,7
biện luận giá trị được a=2, R=0 thỏa mãn
Z là (CHO)2 đem đốt cháy thỏa mãn đề bài
=> ancol là C2H4(OH)2 =>m =4,65 g
Đáp án B

đội dream chemical
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom