[hóa 12] aminoaxit

M

minhhuyjmmy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình xin giúp bạn

26.07a Câu 31: -aminoaxit X chứa một nhóm -NH2. Cho 10,3 gam X tác dụng với axit HCl (dư), thu được 13,95 gam muối khan. Công thức cấu tạo thu gọn của X là (cho H = 1, C = 12, N = 14, O = 16, Cl = 35,5)
A. H2NCH2COOH. B. H2NCH2CH2COOH. C. CH3CH2CH(NH2)COOH. D. CH3CH(NH2)COOH.

giải: bảo toàn khối lượng mHCl = 13,95- 10,3 = 3,65 (gam) --> mol HCl = 0,1mol
--> M a.a = 10,3:0,1 = 103 ta có HOOC- CnH2n -NH2 = 103--> n= 3 mà a-a.a nên
đáp số C. CH3CH2CH(NH2)COOH

27.07a Câu 38: Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H7NO2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH và đun nóng, thu được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp Z (ở đktc) gồm hai khí (đều làm xanh giấy quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với H2 bằng 13,75. Cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng muối khan là (cho H = 1, C = 12, N = 14, O = 16, Na = 23)
A.16,5 gam. B. 14,3 gam. C. 8,9 gam. D. 15,7 gam.
giải: MZ = 13,75.2 = 27 --> có NH3 (17)và CH3NH2 (31)
CTCT của hh X là HCOONH3CH3 và CH3COONH4
áp dụng đường chéo x mol NH3 ; y mol CH3NH3
x + y = 0,2 mol;
x NH3 (17) 3,5
27,5
y(CH3NH3) (31) 10,5 x:y = 1:3--> x= 0,05,y = 0,15
ta lại có HCOONH3CH3 -->HCOONa + CH3NH2 ; CH3COONH4 --> CH3COONa + NH3
0,15 0,15 0,05 0,05
m muối = 0,15.68 + 0,05.82 = 14,3 gam

29.11b Câu 38: Ancol và amin nào sau đây cùng bậc?
A. (CH3)3COH và (CH3)3CNH2. B. (C6H5)2NH và C6H5CH2OH. C. (CH3)2CHOH và (CH3)2CHNH2. D. C6H5NHCH3 và C6H5CH(OH)CH3.
giải:
acol có 3 bậc -CH2OH ( bậc 1), -CH(OH)- ( bậc 2), -C(OH) bậc 3
amin có 3 bậc -NH2 ( bậc 1), -NH- ( bậc 2), -N - bậc 3
--> đáp án D cùng bậc II
 
Last edited by a moderator:
M

minhhuyjmmy

mình thử giải sai bạn bỏ qua nghe

07a Câu 50: Đốt cháy hoàn toàn một lượng chất hữu cơ X thu được 3,36 lít khí CO2, 0,56 lít khí N2 (các khí đo ở đktc) và 3,15 gam H2O. Khi X tác dụng với dung dịch NaOH thu được sản phẩm có muối H2N-CH2-COONa. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. H2N-CH2-COO-C3H7. B. H2N-CH2-COO-CH3. C. H2N-CH2-CH2-COOH. D. H2N-CH2-COO-C2H5.
28.11b Câu 23: Cho ba dung dịch có cùng nồng độ mol: (1) H2NCH2COOH, (2) CH3COOH, (3) CH3CH2NH2. Dãy thứ tự pH tăng dần là:
A.(2), (1), (3). B. (3), (1), (2). C. (1), (2), (3). D. (2), (3), (1).
giải:
28.11b Câu 23: NH2 > COOH --> PH >7, NH2 < COOH --> PH <7, NH2 = COOH --> PH =7
chỉ có NH2 PH >7, chỉ có COOH PH <7--> đáp án (3), (1),(2) đáp án B
07a Câu 50:mol CO2 = 0,15, mol N2 = 0,025mol
CTTQ X là CxHyO2N --> xCO2 + 0,5y H2O + 0,5N2
0,15 0,025
-->x= (0,15.0,5):0,025 = 3
X tác dụng với dung dịch NaOH thu được sản phẩm có muối H2N-CH2-COONa --> H2N-CH2-COOCH3 (B)
 
D

dhbk2013

30.11b Câu 48: Chất hữu cơ X mạch hở có dạng H2N-R-COOR' (R, R' là các gốc hiđrocacbon), % m của nitơ trong X là 15,73%. Cho m gam X pư hoàn toàn với dung dịch NaOH, toàn bộ lượng ancol sinh ra cho tác dụng hết với CuO (đun nóng) được anđehit Y (ancol chỉ bị oxi hoá thành anđehit). Cho toàn bộ Y tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 12,96 gam Ag kết tủa. Giá trị của m là
A.3,56. B. 5,34. C. 2,67. D. 4,45

Gợi ý :
Từ %m(N) = 15,73 % => $M_X = 89 => R + R' = 29$
Mặt khác X + NaOH ---> Ancol ---> Anđehit ----> 0,12 mol Ag
=> R' = 15 và R = 14 . n(X) = 0,03 (mol) => m = 0,03.89 = 2,67 (g)
 
Top Bottom