[Hóa 12] aminoaxit, cần giải chi tiết hơn.

H

hoangxuanbinh

X là 1 ampa-aminoaxit no chỉ chứa 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH. Cho 10,3 gam X tác dụng với HCL ( dư) thu được 13,95 gam muối clohiđrat của X. CTCT thu gọn của X là ?
Bài giải
Gọi CTC của X là.$NH_2-R-COOH$
$NH_2-R-COOH$+ $HCl$----->$NH_3Cl-R-COOH$
1mol...........................................1mol.......Khối lượng tăng=36,5g
xmol............................................xmol.......khối lượng tăng(13,95-10,3)=3,65g
=>x=0,1
=>M(X)=10,3:0,1=103--->R=103-16-45=42--->R là $C_3H_6-$
X là anpha-aminoaxit nên CTCT là $CH_3-CH_2-CH(NH_2)-COOH$
 
Top Bottom