[hoá 12]amin_help me

L

lermovy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H7NO2 tác dụng vừa đủ
với dung dịch NaOH và đun nóng, thu được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp Z (ở đktc) gồm hai khí
(đều làm xanh giấy quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với H2 bằng 13,75. Cô cạn dung dịch Y thu được
khối lượng muối khan là (cho H = 1, C = 12, N = 14, O = 16, Na = 23)
A. 16,5 gam. B. 14,3 gam. C. 8,9 gam. D. 15,7 gam.
 
X

xuantungaut2t

Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H7NO2 tác dụng vừa đủ
với dung dịch NaOH và đun nóng, thu được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp Z (ở đktc) gồm hai khí
(đều làm xanh giấy quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với H2 bằng 13,75. Cô cạn dung dịch Y thu được
khối lượng muối khan là (cho H = 1, C = 12, N = 14, O = 16, Na = 23)
A. 16,5 gam. B. 14,3 gam. C. 8,9 gam. D. 15,7 gam.

hai chất đấy chắc là

[TEX]HCOONH_3CH_3[/TEX] và [TEX]CH_3COONH_4[/TEX]

Hai khí chắc là [TEX]NH_3[/TEX] và [TEX]CH_3NH_2[/TEX]

Cậu dùng đường chéo sẽ tính được mol 2 khí sau đó dùng pt mà làm tiếp nhé!
 
H

hocmai.teacher

Bài giải

Vì khi thủa phân hỗn hợp trên thu được khí nên công thức của 2 hợp chất trên là:
[TEX]CH_3 COONH_4 \[/TEX] và [TEX]HCOONH_3 CH_3 \[/TEX]
2 khí thu được lần lượt là [TEX]NH_3 ,CH_3 NH_2^{} \[/TEX] số mol lần lượt là a. b
[TEX]\overline M _{hh} = \frac{{17a + 31b}}{{a + b}} = 2.13,5 = 27,5 \Rightarrow b = 3a\[/TEX]
mà ta có số mol hỗn hợp là:
[TEX]n_{hh} = \frac{{4,48}}{{22,4}} = 0,2 = a + b\[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \[/TEX]
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} a = 0,05 \\ b = 0,15 \\ \end{array} \right.\[/TEX]
Khối lượng chất rắn khan thu được là: [TEX]m = 82.0.05 + 68.0,15 = 14,3g\[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom