[hóa 12] amin

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 8: Hỗn hợp X có khối lượng 82,3 gam gồm KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl. Nhiệt phân hoàn
toàn X thu được 13,44 lít O2 (đktc), chất rắn Y gồm CaCl2 và KCl. Toàn bộ Y tác dụng vừa đủ với
0,3 lít dung dịch K2CO3 1M thu được dung dịch Z. Lượng KCl trong Z nhiều gấp 5 lần lượng KCl
trong X. Phần trăm khối lượng KCl trong X là
A. 25,62%. B. 12,67%. C. 18,10%. D. 29,77%.

___________________________
QUYẾT ĐẬU ĐẠI HỌC Y DƯỢC
 
H

hoangxuanbinh

Câu 8: Hỗn hợp X có khối lượng 82,3 gam gồm KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl. Nhiệt phân hoàn
toàn X thu được 13,44 lít O2 (đktc), chất rắn Y gồm CaCl2 và KCl. Toàn bộ Y tác dụng vừa đủ với
0,3 lít dung dịch K2CO3 1M thu được dung dịch Z. Lượng KCl trong Z nhiều gấp 5 lần lượng KCl
trong X. Phần trăm khối lượng KCl trong X là
A. 25,62%. B. 12,67%. C. 18,10%. D. 29,77%.
BGiải
$KClO_3$--------> $KCl$+ 3/2 $O_2$ (1)

$Ca(ClO_3)_2$----->$CaCl_2$+ 3$O_2$ (2)

$CaCl_2$------------->$CaCl_2$
$KCl$------->$KCl$

n $O_2$=0,6mol

AD ĐLBTKL:mX=mY+mO2

-->mY=82,3-0,6*32=63,1g
Xét B+0,3mol $K_2CO_3$

$CaCl_2$+ $K_2CO_3$-------> $CaCO_3$+ 2 $KCl$ (3).

0,3..............0,3........................................0,6
$KCl$(Y)---------------------------------------->$KCl$(Y).

mKCl(Y)=mY-m CaCl2(Y)=63,1-0,3*111=29,8g.

mKCl(Z)=mKCl(Y)+ mKCl(3)=29,8+0,6*74,5=74,5g

mKCl(X)=1/5m KCl(Z)=14,9g

--->%KCl(X)=14,9:82,3*100%=18,1%--->C

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom