[Hoá 12]amin

M

maths.dang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn 0,1mol một amin no mạch hở X bằng oxi vừa đủ,thu được 0,5mol hh Y gồm khí và hơi.Cho 4,6g X t/d với dd HCl,số mol HCl phản ứng là?

2) trung hòa 8,88 gam một amin ( bậc một , mạch không phân nhánh ) bằng axit HCl , tạo ra 17,64 gam muối .Amin có công thức là gì ?



giải chi tiết cho mình nha! tk
 
N

nguyenminhduc2525

1) Đốt cháy hoàn toàn 0,1mol một amin no mạch hở X bằng oxi vừa đủ,thu được 0,5mol hh Y gồm khí và hơi.Cho 4,6g X t/d với dd HCl,số mol HCl phản ứng là?

2) trung hòa 8,88 gam một amin ( bậc một , mạch không phân nhánh ) bằng axit HCl , tạo ra 17,64 gam muối .Amin có công thức là gì ?



giải chi tiết cho mình nha! tk

CnH2n+2+zNz + O2 >>>> nCO2 + 2n+2+z/2 H2O + z/2 N2
n + n +1 + 0.5z + 0.5z = 5
>>2n + z = 4
>>n=1 , z=2
>>>CH2(NH2)2
amin 2 chức + 2HCL
0.1_________0.2
>>nHCL = 0.2
câu 2 : nHCL=0.24 ( bảo toàn khối lượng ) >> amin 2 chức vì nếu là 1 chức thì M =37 không thõa mãn !>>> M amin=74
>>C3H10N2
 
Last edited by a moderator:
M

magicstar_xstyle

1. Gọi amin CxHyNt no --> độ bất bão hòa k = 0. k = [2x+2-(y+t)]/2 = 0 --> y = 2x +t+2 (1)

CxHyNt ---> xCO2 + y/2 H2O + t/2N2 => x + y/2 + t/2 = 5 (2)
0.1 ---------- 0.5 ------------

thay 1 vào 2 ta được x + x + 1 + t/2 +t/2 = 5 => 2x + t = 4 ( x hoặc t ko thể bằng 0 ) ==> x =1 , t = 2.
t =2 => 2 gốc Nh2 --> phản ứng vừa đủ với 0.2 mol Hcl

2. Amin bậc 1 R-(NH2)x Tăng giảm khối lượng namin = 8.76/(36.5x) = 0.24x --> R = 21x. Có đáp án trắc nghiệm mới làm được chứ ntn thì chju ko biện luận được. x=2 amin là C3H6(Nh2)2
 
Top Bottom