[Hóa 12]Amin

M

magicstar_xstyle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X gồm đimetylamin và 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100ml hỗn hợp X bằng 1 lượng oxi vừa đủ, thu được 550ml hỗn hợp Y gồm khí và nước. Nếu cho Y đi qua dung dịch axit sunfuric đặc ( dư ) thì còn lại 250ml khí ( các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện). công thức phân tử của 2 hidrocacbon là

A. C2H6 và C3H8 B.C3H6 và C4H8 C. CH4 và C2H6 D. C2H4 và C3H6
 
K

kappa_vuong

Nè bạn !!!!

Ta có: CH3NHCH3 + O2==> 2CO2 + 7/2H20 +1/2N2
x 2x 3,5x 0,5x
CnH2n + O2 ==> nCO2 + nH2O
y ny ny
Ta có: x + y =1/224 (1)
2,5x + ny =5/448 (2)
6x + 2ny =11/448 (3)
Giải (1),(2) và (3) ==> x = y =1/448
ny=5/896
==> n = 2,5 . Chọn D
P/s: Cái này mình đặt hidrocacbon là anken luôn vì đặt theo công thức CxHy thì k ra. Chỉ dựa vào kết quả đặt CTPT là anken or ankan thôi. Cách làm này là hạ sách T_T để bạn tham khảo để tìm ra thôi
 
Last edited by a moderator:
D

dragon_promise


Đimetylamin: C2H7N
Thể tích N2 thu được: VN2 = 1/2 V(C2H7N) < 100/2 = 50 ml
VN2 < 50 ml ⇒ VCO2 > 250 - 50 = 200 ml
Số C trung bình > 200/100 = 2
Loại câu B vì số C trung bình < 2

V [TEX]H_2 0[/TEX] = 300 ml
Số H trung bình = 300.2/100 = 6
Loại câu C và câu D vì số H trung bình > 6
 
K

kieuoanh_1510

Hỗn hợp khí X gồm đimetylamin và 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100ml hỗn hợp X bằng 1 lượng oxi vừa đủ, thu được 550ml hỗn hợp Y gồm khí và nước. Nếu cho Y đi qua dung dịch axit sunfuric đặc ( dư ) thì còn lại 250ml khí ( các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện). công thức phân tử của 2 hidrocacbon là

A. C2H6 và C3H8 B.C3H6 và C4H8 C. CH4 và C2H6 D. C2H4 và C3H6

bài làm

gif.latex


cho qua H2SO4 H2O bị hấp thụ -->VH2O=300, VCO2+VN2=250
--->H(TB)=6

đặt hai HC CxHy (x,y trung bình)
có [TEX]\frac{7+y}{2}=6-->y=5[/TEX]
---->vì H(tb) của 2 HC =5 --->loại A,B

mặt # VN2=1/2 V(CH3-NH-CH3)<50ml
-->200ml<VCO2<250ml
-->2<C(tb)<2,5
--->LOẠI C
---> chọn D
BẠN COI DÙM MÌNH CÁI KQ ????!
 
M

magicstar_xstyle

Ta có: CH3NHCH3 + O2==> 2CO2 + 7/2H20 +1/2N2
x 2x 3,5x 0,5x
CnH2n + O2 ==> nCO2 + nH2O
y ny ny
Ta có: x + y =1/224 (1)
2,5x + ny =5/448 (2)
6x + 2ny =11/448 (3)
Giải (1),(2) và (3) ==> x = y =1/448
ny=5/896
==> n = 2,5 . Chọn D
P/s: Cái này mình đặt hidrocacbon là anken luôn vì đặt theo công thức CxHy thì k ra. Chỉ dựa vào kết quả đặt CTPT là anken or ankan thôi. Cách làm này là hạ sách T_T để bạn tham khảo để tìm ra thôi


Cái này gọi là thông minh chứ ai gọi là hạ sách. Cảm ơn bạn !
 
M

magicstar_xstyle



bài làm

gif.latex


cho qua H2SO4 H2O bị hấp thụ -->VH2O=300, VCO2+VN2=250
--->H(TB)=6

đặt hai HC CxHy (x,y trung bình)
có [TEX]\frac{7+y}{2}=6-->y=5[/TEX]
---->vì H(tb) của 2 HC =5 --->loại A,B

mặt # VN2=1/2 V(CH3-NH-CH3)<50ml
-->200ml<VCO2<250ml
-->2<C(tb)<2,5
--->LOẠI C
---> chọn D
BẠN COI DÙM MÌNH CÁI KQ ????!


Cảm ơn bạn nhiều lắm mình đã giải được bài tập này rồi :)
 
Top Bottom