[hoá 12]amin

S

smileandhappy1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 17,8g aminoaxit gồm 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH, tác dụng với 100ml NaOH0.2M cô cạn được m gam chất rắn, còn khi cho lượng aminoaxit trên tác dụng 0.3l HCl cô cạn từ từ được 25.1g chất rắn. công thức amino axit và m=?
 
C

ctm1455

cho 17,8g aminoaxit gồm 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH, tác dụng với 100ml NaOH0.2M cô cạn được m gam chất rắn, còn khi cho lượng aminoaxit trên tác dụng 0.3l HCl cô cạn từ từ được 25.1g chất rắn. công thức amino axit và m=?
0.3l ==> cái gì đây ? lít ah :M38:
Xem cái 2 trước nầu
[TEX]{RNH}_{2} + HCL --> ({RNH}_{3}Cl[/TEX] + (Cái gì dư kệ nó))
17,8 + x + 25,1
=>x = 7,3 hay số mol HCL = 0,2 = số mol amin (1 nhóm NH2)
==> M amin = 17,8/0,2=89 (Ala hoặc 1 aminoaxit nào đó ko phải anpha aminoaxit xem đáp án xem ko thể có cả 2 vì ko có dữ kiện nhận biết)
Giờ thì còn cái đầu :
RCOOH + Na ---> RCOONa + 1/2H2
0,2 <------- (0,02)
Amin dư 0,18 mol hay 16,02 gam
Muối tạo thành = (89+23)-1=111 hay 0,02*111=2,22 gam
==> m = 2,22 + 16,02 = 18,24 gam
Xong rầu ! chắc sai nhể :M029:
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

Bài ko cho n HCl mà lại cho V=0.3 lít ??. Làm j ta, hỏa mù. kệ lm típ

H2N R COOH + HCl --> ClH3N R COOH
1-----------------------1---------> tăng 36.5
17.8-------------------25.1--------> tăng 7.3

--> n= 0.2 mol --> R =28--> C2H4-

--> Aminoaxit là : H2N-CH2-CH2-COOH

m muối khi pứ vs NaOH chỉ có muối H2N-CH2-CH2-COONa (0.02 mol)

--> m= 2.22g ;):p
 
B

banhthitun

Hóa

Hình như đề còn thiếu 300ml HCl 0.1M.
Mọi người giải thử dùm em với ạ!
Còn câu này nữa
Cho hỗn hợp hai aminoaxitt đều chứa 1 nhóm amino và 1 nhóm cacboxyl vào 440ml HCl 1M được dd X. để tác dụng hết với X cần 840ml dd NaOH 1M, vậy khi tạo thành dd X thì:
a. aminoaxit và HCl cùng hết
b. dư aminoaxit
c. dư HCl
D. ko xác định được
mọi người giải thích dùm em luôn ạ!
 
N

nach_rat_hoi

0.3l ==> cái gì đây ? lít ah :M38:
Xem cái 2 trước nầu
[TEX]{RNH}_{2} + HCL --> ({RNH}_{3}Cl[/TEX] + (Cái gì dư kệ nó))
17,8 + x + 25,1
=>x = 7,3 hay số mol HCL = 0,2 = số mol amin (1 nhóm NH2)
==> M amin = 17,8/0,2=89 (Ala hoặc 1 aminoaxit nào đó ko phải anpha aminoaxit xem đáp án xem ko thể có cả 2 vì ko có dữ kiện nhận biết)
Giờ thì còn cái đầu :
RCOOH + Na ---> RCOONa + 1/2H2
0,2 <------- (0,02)
Amin dư 0,18 mol hay 16,02 gam
Muối tạo thành = (89+23)-1=111 hay 0,02*111=2,22 gam
==> m = 2,22 + 16,02 = 18,24 gam
Xong rầu ! chắc sai nhể :M029:

Amin là chất rắn hả giáo sư ....................................................................
 
S

smt_hoangtu

Hình như đề còn thiếu 300ml HCl 0.1M.
Mọi người giải thử dùm em với ạ!
Còn câu này nữa
Cho hỗn hợp hai aminoaxitt đều chứa 1 nhóm amino và 1 nhóm cacboxyl vào 440ml HCl 1M được dd X. để tác dụng hết với X cần 840ml dd NaOH 1M, vậy khi tạo thành dd X thì:
a. aminoaxit và HCl cùng hết
b. dư aminoaxit
c. dư HCl
D. ko xác định được
mọi người giải thích dùm em luôn ạ!

Dư HCl bạn à? Đây nhá bạn đừng quan tâm đến HCl phản ứng với aminoaxit:
+ NaOH phản ứng với HCl cần 440ml-1M.
+ Còn 400ml NaOH 1M phản ứng hết với gốc Cacboxyl.
Suy ra: +aminoaxit có 0.4 mol
+ HCl 0.44 mol
- Suy ra HCl dư 0.04 mol: bạn thấy đấy 0.4 mol HCl vào cả aminoaxit (gốc NH2 tạo NH3Cl)
+NaOH 0.84 mol
 
V

viettai304

Đề bạn đưa ra bị nhầm ở chỗ chỉ là 300ml dung dịch HCl 1M và khối lượng chất rắn cũng chính là khối lượng của muối thu được bằng 22.2 gam
Giải thích:
Ta đi từ phản ứng thứ 2 nhé:
tìm được số mol của aminoaxit tác dụng với axit là 0.2 mol.Như vậy axit dư 0.1 mol
->= với NaOH suy ra NaoH không dư,Vậy rắn chỉ có thể là muối .công thức phân tử là alain! chắc ăn đúng 100%
 
Top Bottom