[hoá 12] AMIN ĐẠI CA

L

leeboss16

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

16. Đốt cháy hoàn toàn 1,18 gam amin đơn chức B bằng một lượng không khí vừa đủ.
Dẫn toàn bộ hỗn hợp khí sau phản ứng vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư, đuợc 6
gam kết tủa và có 9,632 lít khí (đktc) duy nhất thoát khỏi bình.
a) Tìm công thức phân tử của B;
b) Viết các công thức cấu tạo có thể có của B và gọi tên.
Giả thiết trong không khí có 20% O2 và 80% N2 về thể tích.
(C = 12; H = 1; N = 14; Ca = 40; O = 16)
(TSĐH khối A, năm 2006)
 
T

tuanbn

bài này có 2 cách để làm:

C1 :làm theo kiểu trắc nghiệm
trước tiên viết phương trình đốt cháy:

CxHyN + (x+y/4)O2 ==> xCO2 + y/4H2O + 1/2N2 .

dẫn khí vào Ca(OH)2 =>6g kết tủa => nCO2=0,06 mol.

CxHyN + (x+y/4)O2 ==> xCO2 + y/4H2O + 1/2N2 .
1******************0,06

==> Mb=1,18x/0,06 = 12x + y+14

dùng pp thử ta đc x=3 và y=9.

vậy ctpt la C3H7NH2

C2:
pt đốt cháy:

CxHyN + (x+y/4)O2 ==> xCO2 + y/4H2O + 1/2N2 .
............0,06(x+y/4)/x <=..0,06.....=>............0,03/x

theo giả thiết thì trong KK có 20% O2 và 80%N2.ta đặt lượng KK cần vừa đủ đốt cháy B là a.

==> nO2=0,06(x+y/4)/x=0,2a <=> a=0,3(x+y/4)/x.

==> nN2 ko đốt cháy là 0,8a= 0,8*0,3(x+y/4)/x= 0,24(x+y/4)/x.

có khí duy nhất thoát ra là N2.

tổng nN2 =0,24(x+y/4)/x +0,03/x =9,632/22,4

từ đây ta tìm đc tỉ lệ y=(19x-3)/6 và thế vào pt dưới

khối lượng B: 12x + y+14=1,18x/0,06
<=> 12x + (19x-3)/6 +14=1,18x/0,06

từ đây ta tìm đc x=3,y=9. ^.^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom