[Hóa 12] Amin - Amino axit

H

hattieu_lazy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một số câu trong bài kiểm tra chưa làm được :((

Câu 13: Khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 amin no đơn chức là đồng đẳng liên tiếp, ta thu được hỗn hợp khí, hơi nước trong đó có tỷ lệ thể tích VCO2:VN2 = 9:2. Công thức phân tử của 2 amin là:
A. C2H7N và C3H9N
B. CH5N và C2H7N
C. C4H11N vàC5H13N
D. C3H9N và C4H11N

Câu 14: Tripeptit X và tetrapeptit Y đều mạch hở và cùng được tạo nên từ một aminoaxit no chứa một nhóm amino và một nhóm cacboxyl. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X thu được 73,5 gam CO2 và H2O. Đốt cháy m gam Y, dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư, thu được 32 gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 7,16 B. 8,24 C. 12 D. 10,5

Câu 20: Cho 13,2 gam một aminoaxit X có mạch cacbon không phân nhánh chứa một nhóm cacboxyl tác dụng với 100ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y. Để tác dụng vừa đủ với dung dịch Y cần 100 ml dung dịch NaOH 2M. Số đồng phân của X là:
A. 7 B. 8 C. 9 D. 10

Câu 27: X tác dụng với dung dịch KOH thu dung dịch chất vô cơ B và chất hữu cơ C bậc I. X là chất nào sau đây?
A. (CH3)2NH3SO4
B. CH3 – CH(NH3NO3)– CH3
C. CH3 – COO – C2H5
D. (CH3NH2)2SO4
 
D

desert_eagle_tl

Câu 14: Tripeptit X và tetrapeptit Y đều mạch hở và cùng được tạo nên từ một aminoaxit no chứa một nhóm amino và một nhóm cacboxyl. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X thu được 73,5 gam CO2 và H2O. Đốt cháy m gam Y, dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư, thu được 32 gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 7,16 B. 8,24 C. 12 D. 10,5


Đặt CT X là : [TEX](H_2N-C_nH_2_n-COOH)_3 - 2H_2O[/TEX]
[TEX](H_2N-C_nH_2_n-COOH)_3 - 2H_2O[/TEX] ---> [TEX]3(n+1)CO_2 + \frac{1}{2}( 5 + 6n) H_2O[/TEX]
0,1-------------------------------------------------------> 0,3(n+1) --------> 0,05 ( 5 + 6n )

==> [TEX]0,3.44(n+1) + 0,05.18 ( 5 + 6n ) = 73,5 ==> n = 3[/TEX]

==> CTCT Y là : [TEX](H_2N-C_3H_6-COOH)_4 - 3H_2O[/TEX]

[TEX]n CO_2 = n CaCO_3 = 0,32 mol ==> n Y = 0,02 [/TEX]

==> [TEX]m Y = 0,02 . 358 = 7,16 gam[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 13: Khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 amin no đơn chức là đồng đẳng liên tiếp, ta thu được hỗn hợp khí, hơi nước trong đó có tỷ lệ thể tích VCO2:VN2 = 9:2. Công thức phân tử của 2 amin là:
A. C2H7N và C3H9N
B. CH5N và C2H7N
C. C4H11N vàC5H13N
D. C3H9N và C4H11N
[TEX]C_nH_{2n+3}N +\frac{4n+3}{2}O_2 ---> nCO_2+\frac{2n+3}{2}H2O+\frac{1}{2}N_2[/TEX]
VCO2:VN2 = 9:2 <=>[TEX]\frac{n}{\frac{1}{2}}=9:2[/TEX] => n=2,25
=>A. C2H7N và C3H9N
 
H

hocmai.toanhoc

Một số câu trong bài kiểm tra chưa làm được :
Câu 20: Cho 13,2 gam một aminoaxit X có mạch cacbon không phân nhánh chứa một nhóm cacboxyl tác dụng với 100ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y. Để tác dụng vừa đủ với dung dịch Y cần 100 ml dung dịch NaOH 2M. Số đồng phân của X là:
A. 7 B. 8 C. 9 D. 10

Câu 27: X tác dụng với dung dịch KOH thu dung dịch chất vô cơ B và chất hữu cơ C bậc I. X là chất nào sau đây?
A. (CH3)2NH3SO4
B. CH3 – CH(NH3NO3)– CH3
C. CH3 – COO – C2H5
D. (CH3NH2)2SO4
Chào em!
Để anh giúp em bài này nhé!
picture.php
 
Top Bottom