[hóa 12] Al+ Cu(NO3)2, AgNO3

T

thuynnhm02091991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m1 gam Al vào 100ml dung dịch Cu(NO3)2 0,3M và AgNO3 0,3M. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m2 gam chất rắn X. nếu hco m2 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thì thu được 0,336l khí H2 (đktc).giá trị m1, m2 là?
(đáp án là m1= 1,08; m2= 5,43) ai biết làm hộ t nhé.thank nhìu ;)


=>Lưu ý dặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
A

anhson291991

cho m1 gam Al vào 100ml dung dịch Cu(NO3)2 0,3M và AgNO3 0,3M. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m2 gam chất rắn X. nếu hco m2 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thì thu được 0,336l khí H2 (đktc).giá trị m1, m2 là?
(đáp án là m1= 1,08; m2= 5,43) ai biết làm hộ t nhé.thank nhìu ;)

giải:
nCu2+=0.03mol , Ag+=0.03mol
pt electron: Al - 3e --> Al3+

Cu2+ + 2e --> Cu
0.03mol 0.06mol 0.03mol
Ag+ + 1e --> Ag
0.03mol 0.03mol 0.03mol
===>ne(cho) = ne(nhận) = 0.09mol
===>nAl(pư)=0.03mol

theo đề ra thì chất rắn sau phản ứng tác dụng với HCl cho H2=> ngoài Cu và Ag tạo ra còn có Al dư.n(H2) = 0.015 mol
ptpu: Al + 3HCl ==> AlCl3 + 3/2H2
0.01mol 0.015mol
=>m1=[nAl(pư) + n Al(dư) ].27=0,04.27=1.08g
m2= mAl(dư)+mCu+mAg=0,01.27+0,03.64+0,03.108=5,43g
ôi trời!mỏi hết kả tay
 
Top Bottom