[Hoá 12] ai pro giúp với

T

thangatk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lam gium tui cai, xin cam on truoc
Hỗn hợp A gồm một axit đơn chức, một ancol đơn chức và este tạo bởi axit và ancol đó. Đốt cháy hoàn toàn 1,55 gam hỗn hợp A thu được 1,736 lít CO2 (ở đktc) và 1,26 gam H2O. Mặt khác khi cho 1,55 gam hỗn hợp A tác dụng vừa hết với 125 ml dung dịch NaOH 0,1M tạo ra m gam muối. Sau phản ứng tổng số gam ancol thu được là 0,74 gam và ứng với 0,01 mol. Vậy giá trị của m bằng:
A. 1,175 gam B. 1,205 gam C. 1,275 gam D. 1,305 gam
 
C

chiryka

vò đầu 1 buổi tính được đáp án A, nhưng ko phải là giải ra mà là tính mẹo, bài này mà thi đại học thì chít tui roài T.T
 
L

lehai16_10

lam gium tui cai, xin cam on truoc
Hỗn hợp A gồm một axit đơn chức, một ancol đơn chức và este tạo bởi axit và ancol đó. Đốt cháy hoàn toàn 1,55 gam hỗn hợp A thu được 1,736 lít CO2 (ở đktc) và 1,26 gam H2O. Mặt khác khi cho 1,55 gam hỗn hợp A tác dụng vừa hết với 125 ml dung dịch NaOH 0,1M tạo ra m gam muối. Sau phản ứng tổng số gam ancol thu được là 0,74 gam và ứng với 0,01 mol. Vậy giá trị của m bằng:
A. 1,175 gam B. 1,205 gam C. 1,275 gam D. 1,305 gam

Hix
nghĩ mất 15' điên quá đi mà rõ ràng nghĩ ra rồi mới thấy dễ không tả nổi
Chỉ cần quan tâm đúng 1 giữ kiện đó là : số mol Oxi có trong muối luôn gấp đôi số mol muối
Nghĩa là giả sử có 1 mol muối thì có 2 mol Oxi vì muối có dạng RCOONa mừ
Sau đó áp dụng bảo toàn cho nguyên tố Oxi
Có :
nCO2 =0,0775
nH2O =0,07
=> mO =0,48
=> nO=0,03
Đây là số mol Oxi có trong Hỗn hợp A
Số mol Oxi có trong NaOh =0,025
Vì số mol NaOH là vừa đủ
=> số mol của Na có trong Muối cũng chính là số mol Muối
=> nMuối =0,0125
=> nOxi có trong muối = 0,025
Số mol Rượu là :0,01
=> nO có trong ruợu =0,01
Áp dụng bảo toàn nguyên tố:
nOxi trong A +nOxi trong NaOH = nOxi trong Muối +nOxi trong nứoc + nOxi trong Rượu
=> nOxi trong nứoc = 0,03+0,0125-0,025-0,01=0,0075
=> mNứoc = 0,135
=> mMuối = 1,55+0,0125.40-0,74-0,135=1,175
 
C

chiryka

hic super vip......đúng là chỉ cần để ý chi tiết đó nữa thì ra thiệt....chir bỏ quên hoàn toàn dữ kiện ban đầu về đốt cháy, nên chỉ giải mẹo để ra đáp án gần đúng, ko nghĩ được là cái đót cháy có vai trò gì .....tặng bạn 1 chữ thx :)
 
T

thefool

Bạn ơi cái dữ kiện phản ứng đốt cháy là thùa bạn ạ.tớ dùng bảo toàn khối lượng.bài này chỉ 1min 30 thôi.
 
T

thangatk

lam giup to them bai nua ne , xin cam on truoc
: Trộn 0,54 gam bột Al với bột Fe2O3 và CuO rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu được hỗn hợp A. Hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HNO3 được hỗn hợp khí B gồm NO và NO2 có tỉ lệ mol tương ứng là
1 : 3. Khối lượng của hỗn hợp khí B là:
A. 18,816 gam B. 25,088 gam C. 37,632 gam D. 56,448 gam
 
A

a_little_demon

bài này giải không biết đúng hong!
Nhận xét số e- cua nhôm sẽ chuyển qua cho NO và NO2
Al-->Al{+3}+3e
0.02-----------0.06
N{+5}+3e-->N{+2}
---------3x------x
N{+5}+1e-->N{+1}
----------y-------y
Ta có hệ
3x+y=0.06
3x=y
=>x=0.01 y=0.03
Vậy mB=0.01*30+0.03*46=1.68(g)
Ac chẳng có đáp án nào hết !!!!!!!! Lạ nhỉ?
Nghi quá có khi nào đề sai không vậy? cho 0.54 g Al sao ra khối lượng khí B lớn được
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom