[Hoá 12]ai giúp em câu này với

S

sakethuong3

bài giải

n(NaOH)=3n ( Este) -> ESTE 3 chức tạo bởi ancol 3 chức và 2 axit đơn.

M=43,6/0,6= 72,67 ---> axit : HCOOH.

axit thứ hai là: CH3COOH. bài này chia 2TH.
TH1: este cấu tạo bởi 2 gốc axit R1 và 1 gốc axit R2.

--> mol R2COONa= mol este và mol R1COONa=2 molEste

TH2: este cấu tạo bởi 2 gốc axit R2 và 1 gốc axit R1.

ngược lại với TH1. tính M(R2COONa) 2 trường hợp ----> R2 : CH3
 
L

leduydon

[ este ] xác định cong thức chung là OK

[ai giúp em câu này với
Thủy phân hoàn toàn 0,2 mol 1 este càn đung vừa đủ 100g dd NaOH 24% thu được 1 ancol và 43,6g hỗn hợp muối của 2 axit cacbonxylic đơn chức.2 axit đó là?]
bg
Ta có n(NaOH) : n (este ) = 1: 3
=> este có 3 chức , mà lại tạo ra 1 ancol và 2 axit lên
Este tạo bởi (1 ancol và 2 axit ) ta có công thức chung
=> 2 axit có số moll gấp đôi nhau => số mol tương ứng là 0,4 mol và 0,2 mol ( Vì tông số mol = mol NaOH = 0,6 mol )
M(tb) 2 muối = 43,6 : 0,6 =72,66 => có HCOOH và RCOOH
giả sử (0,2 mol ) ( 0,4 mol)
=> m (RCOOH) 43,6 - 0,2. 46 = 34,4g
=> M = 86 => C3H5COOH
Vậy 2 axit là HCOOH và C3H5COOH
( Việc giả sử kia là do mình làm rồi, biết đáp an là vậy . Còn 1 TH nữa là HCOOH 0,4 mol và RCOOH 0,2 mol không có đáp an :)) )

> Chúc Bạn Học Tốt < ~ Sunny~
 
L

leduydon

[[ Este ]

Thực tế bài tập este không khó như bạn nghĩ đâu
nó chỉ khó ở phần gọi công thức chung thui
Bạn chỉ cần gọi công thức chung ra va viết phương trình là làm được ak
Vá Chú y đến cái đáp án bên dưới là được

nó có máy Th đấy, ban lên google tìm nha
( Trình độ word của mình kém qua lên không viết ra được :)) )
 
Top Bottom