[ hoá 12]Ai chỉ cho em cách làm bài xà phòng hóa este này với :(

S

suphu_of_linh

Đốt cháy 1 este đơn chức A có số mol = 0.2 cho ra 44g CO2 và 14,1g nước. Tìm CTCT của A biết khi xà phòng hóa A tạo muối và anđêhit có khối lượng gần bằng nhau


[TEX]C_xH_yO_2 + (x+\frac{y}{4}- 1)O_2 \rightarrow xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O[/TEX]


[TEX]x = \frac{n_{CO_2}}{n_A} = \frac{1}{0,2} = 5[/TEX]
[TEX]y = 2.\frac{n_{H_2O}}{n_A } =2 \frac{0,8}{0,2} = 8[/TEX]

[TEX]CTPT C_5H_8O_2[/TEX]
vì phản ứng xà phòng hoá tạo andehit nên CTCT có nối đôi....

HCOOC=HC-CH2-CH3
HCOOCH=C-(CH3)2
 
Top Bottom