[Hóa 12] Acid Hữu cơ

H

hoahong2708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,1mol CH3COOH vào cốc chứa 30ml dung dịch ROH 20%(d=1,2g/ml, R là một k/l nhóm IA). Cô cạn dung dịch sau phản ứng rồi đốt cháy hoàn toàn chất rắn khan còn lại. Sau khi đốt cháy thì còn lại 9,54g chất rắn và có m gam hỗn hợp gồm CO2 và hơi nước bay ra. Giá trị của m là
 
P

phamthimai146

Cho 0,1mol CH3COOH vào cốc chứa 30ml dung dịch ROH 20%(d=1,2g/ml, R là một k/l nhóm IA). Cô cạn dung dịch sau phản ứng rồi đốt cháy hoàn toàn chất rắn khan còn lại. Sau khi đốt cháy thì còn lại 9,54g chất rắn và có m gam hỗn hợp gồm CO2 và hơi nước bay ra. Giá trị của m là


khối lượng R-OH = 30*1,2*0,2 = 7,2
Rắn là R2CO3 ==> mol ROH = 2*mol R2CO3
==> $\dfrac{7,2}{R+17} = \dfrac{2*9,54}{2R+60$}$ ==> R = 23 là Na và mol NaOH = 0,18

CH3COOH + NaOH ---> CH3COONa + H2O
0,1-------------0,1------------0,1
==> Rắn sau khi cô cạn có CH3COONa 0,1 mol và NaOH dư 0,08
CH3COONa + NaOH ---> CO2 + H2O + Na2CO3
0,1---------------0,08--------a-------b--------0,09
Bảo toàn mol C" 2*0,1 = a + 0,09 ===> a = 0,11
mol H: 3*0,1 + 0,08 = 2b ===> b = 0,19
===> m = 44a + 18b = 8,26
 
W

whitetigerbaekho

Chất rắn khan khi cô cạn dung dịch sau pư: CH3COOR và ROH dư
2ROH+ CO2 ->  R2CO3 + 2H2O
2CH3COOR+4O2  ->R2CO3 + ROH
0,1mol 0,2mol
Khối lượng của R2CO3 và ROH chưa phản ứng với ứng là: 9,54 gam.
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
0,1.60+7,2-0,1.18+0,2.32=9,54 +mm= 8,26 gam
 
Top Bottom