[ hoá 12 ]_bài toán khó!

T

thaobeo12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai dung dịch: Dung dịch A gồm: 0,2mol Na2CO3, 0,3 mol NaHCO3; dung dịch B: 0,5mol HCl. Thể tích CO2 thoát ra ở DKTC khi đổ từ từ dung dịch A vào dung dịch B đến hết l:
Đáp án như sau:
A. 0,8(lít) B. 0,672(lít) C.0,448(lít) D.0,896(lít)
 
H

hung10tk.a.b

phan ung nay xay ra theo tung nac:
ion co3 td truoc roi den ion hco3-
kq cua minh la: 6.72 lít
đáp án của bạn bị sai thì phải
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

Có hai dung dịch: Dung dịch A gồm: 0,2mol Na2CO3, 0,3 mol NaHCO3; dung dịch B: 0,5mol HCl. Thể tích CO2 thoát ra ở DKTC khi đổ từ từ dung dịch A vào dung dịch B đến hết l:
Đáp án như sau:
A. 0,8(lít) B. 0,672(lít) C.0,448(lít) D.0,896(lít)

ban đầu
[TEX]CO3^{2-} + H^+ -----> HCO3^-[/TEX]
0,2------------0,2-------------0,2

sau đó

[TEX]HCO3^- + H^+ -----> CO2 + H2O[/TEX]
---0,3---------0,3--------------0,3


=> V=6,72l
 
T

thaobeo12

uhm! đáp án bị sai! mình quên ko sửa, tất cả các số đều nhân 10 lần!
mình cũng lam ra đáp án như vậy nhưng sách lại giai khác và cho đáp án là 8l cơ!
người ta giải thế này: gọi % Na2CO3p/ư = % NaHCO3 = x%.
ta có:
H+ + HCO3- = CO2 + H2O
0,3xmol o,3xmol

2H+ + CO32- = CO2 + H2O
0,2xmol 0,2xmol

theo p/ư: nHCl p/ư = nH+ p/ư = 0,3x +0,2x =0,7x = 0,5
---> x = 5/7
---> VCO2 = 0,5. 5/7.22,4 = 8l ---> DA: A
đây là bài mình lây trong quyển hoá học trọng tâm! minh ko nghĩ là phức tạp vaY!
cacs ban thay the nao!
 
Top Bottom