[Hóa 12] 2 bài hóa cần giúp đỡ

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. M là một este (không mang chức khác) tạo bởi 1 axit 2 chức no hở và 1 ancol đơn chức chứa nối đôi mạch hở. Đốt cháy hòan tòan 0,1 mol M, cần dùng 1 mol O2. Công thức phân tử của M là gì?
2. Hỗn hợp X gồm metyl metacrylat, axit axetic và axit benzoic. Đốt cháy hòan tòan a gam X sinh ra 0,38 mol CO2 và 0,29 mol H2O. Khi lấy a gam X cho phản ứng vừa đủ với NaOH thu được 0,01 mol ancol và m gam muối. Giá trị của m là bao nhiêu?

3/ Khi đốt cháy hoàn toàn a gam chất hữu cơ A thì thu được 8,96 lít CO2 (đktc) và 7,2 gam nước. Cho tác dụng với NaOH thu được muối B và ancol C. Cho muối B pứ với NaOH có xúc tác CaO ở nhiệt độ cao tạo thành khí D là thành phần chính của khí thiên nhiên . Tìm công thức cấu tạo của A
4/Khi đốt cháy hoàn toàn 4,4 gam chất hữu cơ đơn chức X thì thu được sản phẩm cháy chỉ gồm 4,48 lít CO2 và 3,6 gam nước. Nếu cho 4,4 gam hợp chất X tác dụng với NaOH vừa đủ để phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 4,8 gam muối của axit hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. Tìm tên của X
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

1. M là một este (không mang chức khác) tạo bởi 1 axit 2 chức no hở và 1 ancol đơn chức chứa nối đôi mạch hở. Đốt cháy hòan tòan 0,1 mol M, cần dùng 1 mol O2. Công thức phân tử của M là gì?

Công thức phân tử của M : $C_nH_{2n-2-2k}O_4$
$C_nH_{2n-2-2k}O_4 + (1,5n-2,5-0,5k) O_2$
0,1----------------------0,1(1,5n-2,5-0,5k)
mol O2 = 0,1(1,5n-2,5-0,5k) = 1 ===> 3n-k = 25 ==> k = 2 và n = 9
CTPT: $C_9H_{12}O_4$
CT cấu tạo: $CH_2=CH-CH_2-OOC-CH_2-COO-CH2-CH=CH2$.

Hỗn hợp X gồm metyl metacrylat, axit axetic và axit benzoic. Đốt cháy hòan tòan a gam X sinh ra 0,38 mol CO2 và 0,29 mol H2O. Khi lấy a gam X cho phản ứng vừa đủ với NaOH thu được 0,01 mol ancol và m gam muối. Giá trị của m là bao nhiêu?

mol rượu = mol este metyl metacrylat CH2=C(CH3)COOCH3 = 0,01
Gọi x, y là mol CH3-COOH và C6H5-COOH
C5H8O2 --> 5 CO2 + 4 H2O
0,01----------0,05-----0,04
C2H4O2 ----> 2 CO2 + 2 H2O
x----------------2x-----------2x
C7H6O2 -----> 7 CO2 + 3 H2O
y------------------7y---------3y
mol CO2 = 0,05 + 2x + 7y = 0,38 ===> 2x + 7y = 0,33
mol H2O = 0,04 + 2x + 3y = 0,29 ==-> 2x + 3y = 0,25
===> x = 0,095 và y = 0,02
Muối : CH2=C(CH3)COONa 0,05 mol , CH3COONa 0,095 mol và C6H5COONa
0,02
m = 0,01 . 108 + 0,02 . 144 + 0,095 . 82 =11,75 gam
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
CTCT của metylmetacyrat: CH2=C
(CH3)-COOCH3 hay C5H8O2
Ta có: nmetylmetacyrat = 0,01mol
=> nbenzoic = (0,33 – 0,25)/4 = 0,02mol
=> naxit axetic = 0,095mol
=> m = 0,01*108 + 0,095*82 + 0,02*144 = 11,75gam
 
T

thien_than_dem

Cảm ơn cả 2 bạn mình đã giải được rồi, cảm ơn rất nhiều!
Mình còn vài bài không làm được, các bạn giúp mình nhé:
3/ Khi đốt cháy hoàn toàn a gam chất hữu cơ A thì thu được 8,96 lít CO2 (đktc) và 7,2 gam nước. Cho tác dụng với NaOH thu được muối B và ancol C. Cho muối B pứ với NaOH có xúc tác CaO ở nhiệt độ cao tạo thành khí D là thành phần chính của khí thiên nhiên . Tìm công thức cấu tạo của A
4/Khi đốt cháy hoàn toàn 4,4 gam chất hữu cơ đơn chức X thì thu được sản phẩm cháy chỉ gồm 4,48 lít CO2 và 3,6 gam nước. Nếu cho 4,4 gam hợp chất X tác dụng với NaOH vừa đủ để phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 4,8 gam muối của axit hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. Tìm tên của X
 
W

whitetigerbaekho

Câu 4
nCO2=nH2O=0,2 mol
=> X là este no đơn chức
=> CTPT X: CnH2nO2
CnH2nO2 ---> nCO2
..0,2/n............0,2

=>4,4=(14n+32).\frac{0,2}{n}
=> n=4 => nX=0,2/4=0,05 mol
R1-COO-R2 + NaOH ---> R1-COONa + R2-OH
.....0,05..........................0,05

=> R1+67=4,8/0,05 => R1=29 (C2H5)
=> X là: C2H5COOCH3 (metyl propionat)
 
T

thien_than_dem

Xin cảm ơn whitetigerbaekho. Mọi người ơi, có ai giúp mình bài 3 được k?
 
Top Bottom