[Hoá 12] 1 số câu trong đề thi thử

T

trang.ly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: cho 8,5g hỗn hợp K và Na vào 200ml dd X gồm [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,25M và HCl 0,75M. Sau khi kết thúc phản ứng, thu đc 3,36l khí ( đktc) và dd Y. Cô cạn dd Y thu đc bao nhiêu gam chất rắn
A. 19,475
B. 20,175
C. 17,975
D. 18,625

Câu 2: Cho 0,1 mol hỗn hợp X gốm 2 chất hữu cơ cùng công thức [TEX]C_2H_8O_3N_2[/TEX] tác dụng với dd NaOH vừa đủ, đun nóng, đc hỗn hợp khí Y gồm 2 chất hữu cơ đều làm xanh quỳ tím, và dd Z. Cô cạn Z đc m gam chất rắn khan, chỉ chứa các chất vô cơ. Tính m?
A. 8,5
B.11,8
C 11,4
D 15,4

Câu 3. Hoà tan 16,9g oleum vào nước đc dd X. Để trung hoà 1/2 dd X cần dùng vừa đủ 0,2 mol NaOH. Tìm công thức phân tử của oleum
A [TEX]H_2SO_4.3SO_3[/TEX]
B [TEX]H_2SO_4.5SO_3[/TEX]
C [TEX]H_2SO_4.2SO_3[/TEX]
D [TEX]H_2SO_4.SO_3[/TEX]

Câu 4. Hỗn hợp X gồm 0,3 mol [TEX]H_2[/TEX] và 0,1 mol vinylaxetylen. Nung nóng X 1 thời gian ( xt Ni) thu đc hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với không khí bằng 1. Nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào brom (dư) thì có m gam tham gia p.ứ. Giá trị của m?
A 3,2
B 4,32
C 16
D 2,88

Mọi người giải cụ thể giúp tớ với nhé...sắp thi r mà mấy bài kiểu này tớ k biết làm :(
 
T

tiendatcj

3. Gọi CT oleum : H2SO4.nSO3,
H2SO4.nSO3 + H2O --> (n+1)H2SO4
0,2/(n+1) <-- 0,2 (mol)
H2SO4 + 2NaOH ---> Na2SO4 + 2H2O
0,1 <-- 0,2 (mol)
KL oleum : m= 0,2/(n+1).(80n + 98)= 16,9(g) ---> n=3 --> H2SO4.3SO3 --> A
 
H

hhhaivan

Câu 1: cho 8,5g hỗn hợp K và Na vào 200ml dd X gồm [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,25M và HCl 0,75M. Sau khi kết thúc phản ứng, thu đc 3,36l khí ( đktc) và dd Y. Cô cạn dd Y thu đc bao nhiêu gam chất rắn
A. 19,475
B. 20,175
C. 17,975
D. 18,625

Có $n_{H^{+}} = 0,25$ mà có $n_{H_2} = 0,15$ nên sau khi pư với axit, KL đã pư với nước.

Khi pư với nước : $ M + H_2O \to MOH + \frac{1}{2} H_2 $

Nên $n_{OH^-} = 2 n_{H_2} = 0,15.2 - 0,25=0,05$

Trong dd sau pư : $n_{{SO_4}^{2-}}=0,05$, $n_{Cl^-}=0,15$, $n_{OH^-}=0,05$
$m_{KL}=8,5$

Vậy khối lượng chất rắn : $m= 8,5 + 0,05.96 + 0,15.35,5 + 0,05.17 = 19,475$
 
H

hhhaivan

Câu 4. Hỗn hợp X gồm 0,3 mol [TEX]H_2[/TEX] và 0,1 mol vinylaxetylen. Nung nóng X 1 thời gian ( xt Ni) thu đc hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với không khí bằng 1. Nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào brom (dư) thì có m gam tham gia p.ứ. Giá trị của m?
A 3,2
B 4,32
C 16
D 2,88

Hỗn hợp đầu có $\bar{M}= 14,5$. Hỗn hợp sau có $\bar{M}=29$

Gọi số mol $H_2$ pư là $x$ thì số mol khí hỗn hợp sau là $0,4 - x $

Ta sẽ có tỉ số : $\frac{14,5}{29} = \frac{0,4 -x}{0,4}$ \Rightarrow $x= 0,2$

Để ý rằng $n_{H_2}pư = 2 n_{Br_2}$ nên $n_{Br_2} = 0,1$

Vậy $m_{Br_2} = 16 (g)$
 
Top Bottom