Hoá 12: 1 số câu trong đề thi thử

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ các bạn giải giúp t 1 số bài :)


[FONT=&quot]
[/FONT]
[FONT=&quot]
[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 1[FONT=&quot]:[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]Một hh A gồm hai rượu có khối lượng 16,6g đun với dd H2SO4 đậm đặc thu được hỗn hợp B gồm hai olefin đồng đẳng liên tiếp ,3 ete và hai rượudư có khối lượng bằng 13g.Đốt cháy ht 13g hh B ở trên thu được 0,8 mol CO2 và 0,9 mol H20. CTPT và % (theo số mol)của mỗi rượu trong hh là[/FONT][FONT=&quot]: [/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]A. CH3OH 50% và C2H5OH 50% [FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]B. C2H5OH 50% và C3H7OH 50%[/FONT][FONT=&quot]
[/FONT]
[FONT=&quot]C.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]C2H5OH 33,33% và C3H7OH 66.67% [/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]D. C2H5OH 66,67% và C3H7OH 33.33%[/FONT]
[/FONT]

[FONT=&quot]
[/FONT]

2: Hỗn hợp X gồm Ba và Al. Cho m gam X tác dụng với H2O dư thu được 1,344 lít khí, dung dịch Y và phần không tan K. Cho 2m gam X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 20,832 lít khí (các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thể tích khí đo ở đktc). Tính khối lượng các kim loại trong m gam X.
A. 2,055 g Ba và 8,1g Al B. 1,0275g Ba và 4,05 g Al
C. 4,11g Ba và 16,2 g Al D. 10,275 g Ba và 40,5 g Al


3: Cho 0,01 mol một este của axit hữu cơ phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 0,2M, sản phẩm tạo thành chỉ gồm 1 ancol và 1 muối có số mol bằng nhau. Mặt khác khi xà phòng hoá hoàn toàn 1,29 gam este đó bằng lượng vừa đủ 60 ml dung dịch KOH 0,25M. Sau khi kết thúc phản ứng, đem cô cạn dung dịch thu được 1,665 gam muối khan. Este có công thức phân tử là


040: Hoà tan 7,2 gam một hỗn hợp gồm hai muối sunfat của một kim loại hoá trị I và một kim loại hoá trị II vào nước được dung dịch X. Thêm vào dung dịch X một lượng vừa đủ dung dịch BaCl2 thì thu được 11,65 gam BaSO4 và dung dịch Y. Tổng khối lượng 2 muối clorua trong dung dịch Y là :
6,50 gam 5,95 gam 8,20 gam D. 7,00 gam


Câu 4: Cho hỗn hợp X (dạng bột) gồm 0,01mol Al và 0,025mol Fe tác dụng với 400ml dung dịch hỗn hợp Cu(NO3)2 0,05M và AgNO3 0,125M. Kết thúc phản ứng, lọc kết tủa cho nước lọc tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được m gam kết tủa . Giá trị của m là :

[FONT=&quot]
[/FONT] A. 2,740 gam
B. 35,2 gam
C. 3,52 gam
D. 3,165 gam


5. Đem nung hỗn hợp A, gồm hai kim loại: x mol Fe và 0,15 mol Cu, trong không khí một thời gian, thu được 63,2 gam hỗn hợp B, gồm hai kim loại trên và hỗn hợp các oxit của chúng. Đem hòa tan hết lượng hỗn hợp B trên bằng dung dịch H2SO4 đậm đặc, thì thu được 0,3 mol SO2. Trị số của x là:
a) 0,7 mol b) 0,6 mol c) 0,5 mol d) 0,4 mol


[FONT=&quot] [/FONT]
 
T

tranvanlinh123

nhờ các bạn giải giúp t 1 số bài :)





[FONT=&quot]Câu 1[FONT=&quot]:[/FONT][FONT=&quot]Một hh A gồm hai rượu có khối lượng 16,6g đun với dd H2SO4 đậm đặc thu được hỗn hợp B gồm hai olefin đồng đẳng liên tiếp ,3 ete và hai rượudư có khối lượng bằng 13g.Đốt cháy ht 13g hh B ở trên thu được 0,8 mol CO2 và 0,9 mol H20. CTPT và % (theo số mol)của mỗi rượu trong hh là[/FONT][FONT=&quot]: [/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]A. CH3OH 50% và C2H5OH 50% [FONT=&quot]B. C2H5OH 50% và C3H7OH 50%[/FONT]
[FONT=&quot]C.[/FONT][FONT=&quot]C2H5OH 33,33% và C3H7OH 66.67% [/FONT][FONT=&quot]D. C2H5OH 66,67% và C3H7OH 33.33%
[/FONT][/FONT]
ta có mA=mB+mH2O=>nH2O=0,2mol
Đốt cháy ht 13g hh B ở trên thu được 0,8 mol CO2 và 0,9 mol H20
=>nacol=0,3mol
=>Ctb=2,67
=>C2H5OH x mol và C3H7OH y mol
ta có 46x+60y=16,6
2x+3y=0,8
=>x=0,1 và y=0,2
=>%nC2H5OH=33,33%
=>C.[FONT=&quot]C2H5OH 33,33% và C3H7OH 66.67% [/FONT]

3: Cho 0,01 mol một este của axit hữu cơ phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 0,2M, sản phẩm tạo thành chỉ gồm 1 ancol và 1 muối có số mol bằng nhau. Mặt khác khi xà phòng hoá hoàn toàn 1,29 gam este đó bằng lượng vừa đủ 60 ml dung dịch KOH 0,25M. Sau khi kết thúc phản ứng, đem cô cạn dung dịch thu được 1,665 gam muối khan. Este có công thức phân tử là

0,01mol este X pu vừa đủ với 0,02mol NaOH thu được 1 muối 1 ancol có mol bằng nhau nên X có dạng là R-(COO)2-R' 0,01mol
R-(COO)2-R' + 2KOH ---->R-(COOK)2 +R'(OH)2
0,0075<---------0,015----->0,0075
ta có Meste=172
R=56 :C4H8-
=>R'=28 : C2H4-
vậy CT là C4H8-(COO)2-C2H4
040: Hoà tan 7,2 gam một hỗn hợp gồm hai muối sunfat của một kim loại hoá trị I và một kim loại hoá trị II vào nước được dung dịch X. Thêm vào dung dịch X một lượng vừa đủ dung dịch BaCl2 thì thu được 11,65 gam BaSO4 và dung dịch Y. Tổng khối lượng 2 muối clorua trong dung dịch Y là :
6,50 gam 5,95 gam 8,20 gam D. 7,00 gam


ta có nSO4 2-=0,05mol=nBa2+
=>nCl-=0,1
=>m_muối clorua trong Y=7,2-96*0,05+35,5*0,1=5,95g
Câu 4: Cho hỗn hợp X (dạng bột) gồm 0,01mol Al và 0,025mol Fe tác dụng với 400ml dung dịch hỗn hợp Cu(NO3)2 0,05M và AgNO3 0,125M. Kết thúc phản ứng, lọc kết tủa cho nước lọc tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được m gam kết tủa . Giá trị của m là :

A. 2,740 gam
B. 35,2 gam
C. 3,52 gam
D. 3,165 gam

ta thấy ne_nhường max=3nAl+3nFe=0,105mol
ne_nhận của các ion=0,09mol
nên sau pu Fe-->Fe2+
sau pu sp tan gồm:Al3+ 0,01mol; Fe2+ 0,025mol và Cu2+ 0,005mol; sau khi td với NaOH dư thì hh thu đc là
Fe(OH)2 0,025mol
Cu(OH)2 0,005mol
=>m=2,74g
Đem nung hỗn hợp A, gồm hai kim loại: x mol Fe và 0,15 mol Cu, trong không khí một thời gian, thu được 63,2 gam hỗn hợp B, gồm hai kim loại trên và hỗn hợp các oxit của chúng. Đem hòa tan hết lượng hỗn hợp B trên bằng dung dịch H2SO4 đậm đặc, thì thu được 0,3 mol SO2. Trị số của x là:
a) 0,7 mol b) 0,6 mol c) 0,5 mol d) 0,4 mol
quy đổi 63,2g hh B gồm xmol Fe; ymol O và 0,15mol Cu
bảo toàn e
ta có 3x+0,15*2=2y+0,3*2
và 56x+64*0,15+16y=63,2
=>x=0,7
y=0,9
vậy a) 0,7 mol
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

2: Hỗn hợp X gồm Ba và Al. Cho m gam X tác dụng với H2O dư thu được 1,344 lít khí, dung dịch Y và phần không tan K. Cho 2m gam X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 20,832 lít khí (các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thể tích khí đo ở đktc). Tính khối lượng các kim loại trong m gam X.
A. 2,055 g Ba và 8,1g Al B. 1,0275g Ba và 4,05 g Al
C. 4,11g Ba và 16,2 g Al D. 10,275 g Ba và 40,5 g Al

p2 nH2 = nBa + 1,5nAl = 0,93
p1 nH2 = 4nBa --> nBa = 0,015 --> m Ba = 2,055g
nAl/m = (0,93 - 0,03).27= 8,1 g --> A

Một hh A gồm hai rượu có khối lượng 16,6g đun với dd H2SO4 đậm đặc thu được hỗn hợp B gồm hai olefin đồng đẳng liên tiếp ,3 ete và hai rượudư có khối lượng bằng 13g.Đốt cháy ht 13g hh B ở trên thu được 0,8 mol CO2 và 0,9 mol H20. CTPT và % (theo số mol)của mỗi rượu trong hh là:
A. CH3OH 50% và C2H5OH 50% B. C2H5OH 50% và C3H7OH 50%
C.C2H5OH 33,33% và C3H7OH 66.67% D. C2H5OH 66,67% và C3H7OH 33.33%



nH2O = 0,2 mol + nH2O sau khi đốt --> 0,11 mol H2O

--> nancol = 0,3 --> M trung bình = 53,3 -> CH3OH và C2H5OH ( thêm đk tách thu 2 olefin đồng đẳng để kết luận ancol no đơn chức đồng đẳng)

Gọi x, y lần lượt mol C2H5OH, C3H7OH

[TEX]\left{ 60x + 46y = 16,6 \\ x + y = 0,3 [/TEX]

--> x = 0,2, y = 0,1 --> C

 
S

silvery21

các bạn giúp t bài này nhé. tính hoài mà ko ra :cool:

trg bình kín dug tích 8.4 l có[TEX] 0,155mol[/TEX] O2 và 1.3 g gồm 2 Hidrocacbon .[TEX] t_1=0^0C[/TEX] và [TEX]p_1=0,5atm[/TEX]. bật tia lửa điện cho hh A cháy htoan` thu đc 0,095 mol CO2 ; [TEX]t_2=136.5^0C[/TEX] và [TEX]p_2=???[/TEX]

[TEX]0,9--;0.78;---1;----1.25[/TEX]
 
Top Bottom