[hoá 12] 1 số bài toán vô cơ

T

theboyz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 / cho V lít dd hỗn hợp NaOH 1M và Ba(oh)2 0.5M trộn với dd Y .
a/Giá trị V là bao nhiêu để thu đc kết tủa nhiều nhất
b/ khối lượng kết tủa thu đc bao nhui g ?

2/ Điện phân 400 ml Naoh 3M (d = 1,1 g/ml ) đến khi trên Anod thu 5,6 lít khí (đkc) dừng điện phân - nồng độ % dd sau điện phân là bao nhui ?

3/ đốt cháy hoàn toàn một quặng chứa FeS2 , CuS, ZnS thu đc chất rắn A và khí B . hoà tan A vào dd HCL dư thu đc dd C , cho NH3 dư vào dd C thu đc kết tủa X ,
X chứa chất gì?

cảm ơn nhiều:)
 
G

gororo

3/ đốt cháy hoàn toàn một quặng chứa FeS2 , CuS, ZnS thu đc chất rắn A và khí B . hoà tan A vào dd HCL dư thu đc dd C , cho NH3 dư vào dd C thu đc kết tủa X ,
X chứa chất gì?
Bài 1: dd Y là cái gì đấy hả bạn?
Bài 3: FeS2=>Fe2O3=>FeCl3=>Fe(OH)3
CuS=>CuO=>CuCl2=>[Cu(NH3)4](OH)2
ZnS=>ZnO=>ZnCl2=>[Zn(NH3)4](OH)2
=>X chứa Fe(OH)3
 
T

theboyz

sr , ghi thiếu đề
1/ hoà tan 7,74 g hh X gồm Mg và Al bằng 500 ml dd hh HCl 1M và H2SO4 0.28 M ( loãng ) thu đc dd Y và 8,736 lít H2 (đkc)
cho V lít dd hỗn hợp NaOH 1M và Ba(oh)2 0.5M trộn với dd Y .
a/ khối lượng muối khan trong dd Y là bao nhieu ?
b/Giá trị V là bao nhiêu để thu đc kết tủa nhiều nhất
c/ khối lượng kết tủa thu đc bao nhui g ?
 
V

viquelinh

1/ hoà tan 7,74 g hh X gồm Mg và Al bằng 500 ml dd hh HCl 1M và H2SO4 0.28 M ( loãng ) thu đc dd Y và 8,736 lít H2 (đkc)
cho V lít dd hỗn hợp NaOH 1M và Ba(oh)2 0.5M trộn với dd Y .
a/ khối lượng muối khan trong dd Y là bao nhieu ?
b/Giá trị V là bao nhiêu để thu đc kết tủa nhiều nhất0,
c/ khối lượng kết tủa thu đc bao nhui g ?

Chém tạm.Sai thì nhắc tớ nha:
a) H2= 0,39 ---> H+ = 0,78 vừa đủ H+ do axit cung cấp.Vậy: Mg = x, Al = y có hệ:
x+1,5y = 0,39 và 24x+27y =7,74
Suy ra x= 0,12 , y=0,18
Vậy trong Y : Mg2+ = 0,12 ; Al3+ = 0,18 ; Cl- = 0,5 và SO4(2-) = 0,14---> klg muối

b) Kết tủa max gồm BaSO4, Mg(OH)2 và Al(OH)3
TH1:
Tổng OH- = 2V = H+ = 0,78 ---> V = 0,39
Tính thử số gam kết tủa
TH2: BaSO$ = SO4(2-) = 0,14 ---> V = 0,28
Vậy tổng OH- = 0,56 < 0,78
BaSO4 = 0,14 , Mg(OH)2 = 0,12 và Al(OH)3 = 8/75
Tinh mol kết tủa xem thằng nào lớn hơn

2/ Điện phân 400 ml Naoh 3M (d = 1,1 g/ml ) đến khi trên Anod thu 5,6 lít khí (đkc) dừng điện phân - nồng độ % dd sau điện phân là bao nhui ?

Tính được m(dung dịch ban đầu) = 440 . n(NaOH) = 1,2
Tại anot : 2H2O ----> O2 + 4H+ + 4e
.................0,5............0,25................1
Tại Catot: 2H2O + 2e ----> H2 + 2OH-
...................1..........1.....................1
H2O bị mất đi là :( 0,5+ 1)*18 = 27
Vậy khối lượng dung dịch sau điện phân là: 413g
Vậy C%(NaOH) = 11,62%
Theboyz ơi.Có đáp án không thế.Bạn phải cho cả đáp án vào nữa chứ.Có sai tớ nhìn đáp án để làm lại
 
Last edited by a moderator:
T

theboyz

câu 2 :
a/ 11,2 %
b/ 10,2 %
c/ 12,2%
d/ 13,2 %

Tại anot : 2H2O ----> O2 + 4OH- + 4e
.................0,5............0,25.............. ..1
cái này cũng đc phải ko bạn , vì mình tính theo như vầy : Anot : H2O -2e = 2H+ +1/2 O2
.................
 
Last edited by a moderator:
V

viquelinh

câu 2 :
a/ 11,2 %
b/ 10,2 %
c/ 12,2%
d/ 13,2 %


cái này cũng đc phải ko bạn , vì mình tính theo như vầy : Anot : H2O -2e = 2H+ +1/2 O2
.................

Không thấy đáp án vậy rồi.Chán.
uh như vậy cũng đúng mà.Nhưng viết theo cách mới bây giở người ta luôn để số e trao đổi mang dấu dương nên chuyển về bên kia thôi.Nhưng mà bên anot tạo ra O2 và Oh- không phải H+
 
T

theboyz

bạn xem lại có phải ko chứ catot sinh OH- voi H+ còn Anot sinh H+ với O2 mà , thầy mình dạy thế , sách cũng thế
bài 2 mình ra là 11,14 % , chẵng lẽ làm chẵn len 11,2 % lun , cho đề ác quá =.="
 
V

viquelinh

uh.Tớ sai.Nhưng mà như vậy cũng may là nó không ảnh hưởng tới kết quả.Tớ vẫn thấy tớ làm đúng mà sao kết quả ra vậy nhỉ.Bạn làm như thế nào vậy.Post thử lên đi.Có khi tìm ra lỗi sai cũng nên.
 
Top Bottom