[hoá 12] 1 số bài hóa khối B

T

truyen223

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Học *** khổ thế đấy
Không làm dc nên phải đi hỏi mấy bạn b-(b-(b-(

1 Câu này mình thử nhưng k biết làm

Hoà tan hoàn toàn 2,44 gam hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc
nóng (dư). Sau phản ứng thu được 0,504 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch
chứa 6,6 gam hỗn hợp muối sunfat. Phần trăm khối lượng của Cu trong X là
A. 13,11%. B. 39,34%. C. 26,23%. D. 65,57%.

2 Không biết phản ứng
Hỗn hợp Z gồm hai axit cacboxylic đơn chức X và Y (MX > MY) có tổng khối lượng là 8,2
gam. Cho Z tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được dung dịch chứa 11,5 gam muối. Mặt
khác, nếu cho Z tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 21,6 gam Ag.
Công thức và phần trăm khối lượng của X trong Z là

A. C3H5COOH và 54,88%. B.C2H3COOH và 43,90%.
[FONT=&quot]C.[/FONT][FONT=&quot] HCOOH và 45,12%. [/FONT][FONT=&quot]
D. C[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]5[/FONT][FONT=&quot]COOH và 56,10%. [/FONT]
3

3: potay
Nung 2,23 gam hỗn hợp X gồm các kim loại Fe, Al, Zn, Mg trong oxi, sau một thời gian thu
được 2,71 gam hỗn hợp Y. Hoà tan hoàn toàn Y vào dung dịch HNO3 (dư), thu được 0,672 lít khí NO
(sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Số mol HNO3 đã phản ứng là
[FONT=&quot]A.[/FONT][FONT=&quot] 0,14. [/FONT][FONT=&quot] B. 0,18. C. 0,16. D. 0,12[/FONT]


4: Câu này chỉ rõ cho mình khi nào có pu với , có phải nếu có số OXH thấp nhất or trung gian



Cho dung dịch X chứa KMnO4 và H2SO4 (loãng) lần lượt vào các dung dịch: FeCl2, FeSO4,
CuSO4, MgSO4, H2S, HCl (đặc). Số trường hợp có xảy ra phản ứng oxi hoá - khử là
A. 6. B. 5. C. 3. D. 4


5. Không biết sai ở đâu mà k ra đúng kq

Dung dịch X chứa các ion: Ca 2+, Na+, HCO - và Cl-, trong đó số mol của ion Cl- là 0,1. Cho 3
1/2 dung dịch X phản ứng với dung dịch NaOH (dư), thu được 2 gam kết tủa. Cho 1/2 dung dịch X
còn lại phản ứng với dung dịch Ca(OH)2 (dư), thu được 3 gam kết tủa. Mặt khác, nếu đun sôi đến cạn
dung dịch X thì thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 7,47. B. 9,21. C. 9,26. D. 8,79.


6 Cũng không hiểu sao , lam theo kiểu Cu + H+ + NO3- nhưng sai đa



Cho 0,3 mol bột Cu và 0,6 mol Fe(NO3)2 vào dung dịch chứa 0,9 mol H2SO4 (loãng). Sau
khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị
của V là
A. 4,48. B. 8,96. C. 6,72. D. 10,08.
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Hoà tan hoàn toàn 2,44 gam hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc
nóng (dư). Sau phản ứng thu được 0,504 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch
chứa 6,6 gam hỗn hợp muối sunfat. Phần trăm khối lượng của Cu trong X là
A. 13,11%. B. 39,34%. C. 26,23%. D. 65,57%.
Dùng pp qui đổi giải hệ:
56x + 16y + 64z = 2,44
3x - 2y + 2z = 0,045
200x + 160z = 6,6
--> x = y = 0,025, z = 0,01 --> Chọn C :)

2
Hỗn hợp Z gồm hai axit cacboxylic đơn chức X và Y (MX > MY) có tổng khối lượng là 8,2 gam. Cho Z tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được dung dịch chứa 11,5 gam muối. Mặt khác, nếu cho Z tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 21,6 gam Ag. Công thức và phần trăm khối lượng của X trong Z là

A. C3H5COOH và 54,88%. B.C2H3COOH và 43,90%.
[FONT=&quot]C.[/FONT][FONT=&quot] HCOOH và 45,12%. [/FONT]
[FONT=&quot]D. C[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]5[/FONT][FONT=&quot]COOH và 56,10%. [/FONT]
Theo đề biết đc 1 chất làHCOOH
nHCOOH = 0,1(pư tráng gương tương tự như and theo tỉ lệ 1:2, khác HCHO)
Chênh lệch kl --> nhh = 0,15 mol
--> nX = 0,05
tìm ra mHCOOH = 4,6 --> m X = 3,6 --> X là C2H3COOH --> đáp án B
 
T

thanchetgoiemlasuphu93

6 Cũng không hiểu sao , lam theo kiểu Cu + H+ + NO3- nhưng sai đa

Cho 0,3 mol bột Cu và 0,6 mol Fe(NO3)2 vào dung dịch chứa 0,9 mol H2SO4 (loãng). Sau
khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị
của V là
A. 4,48. B. 8,96. C. 6,72. D. 10,08.
cái này cần phải dùng đến dãy điện hoá nữa bạn ah
eq.latex

0,3 ....... 1,8 ......... 1,2 ......................0,3.............0,2 ((*))

eq.latex

0,3 ........... 0,6 ..................................... 0,3
eq.latex

0,3 ....... 1,8 ......... 1,2 ......................0,3.............0,2 ((*)(*))

từ ((*)) và ((*)(*)) ta có [tex]n_{NO} = 0,4[/tex]
=> V = 8,96 l
=> B
 
T

trandangphuc

xFe(2y/x) - (3x – 2y)e → xFe3+
a (3x – 2y)a mol
Cu – 2e → Cu2+
b 2b mol
S+6 + 2e → S+4
0,045 ← 0,0225 mol
(3x – 2y)a + 2b = 0,045 (1)
(56x + 16y)a + 64b = 2,44 (2)
400ax/2 + 160b = 6,6 (3)
Thay ax = t, ay = k. Hệ pt được viết lại
3t – 2k + 2b = 0,045
56t + 16k + 64b = 2,44
200t + 160b = 6,6
Giải hệ PT trên được t = k = 0,025 ; b = 0,01
%mCu = 0,64.100/2,44 = 26,23%
=> Chọn C

Bài 2:

Z tác dụng được với AgNO3/NH3 suy ra Z có HCOOH.
nHCOOH = ½ nAg = 0,1 mol

1 mol tăng 22
0,15 mol ← 11,5 – 8,2 = 3,3g
Đặt công thức của X là RCOOH. Suy ra: R + 45 = 72
R = 27 suy ra R là C2H3
X: C2H3COOH
%X = 0,05.72.100/8,2 = 43,9%
Cơ hội câu bài !!!

bài 3:
Gọi số mol của các kim loại lần lượt là x, y, z, t.
56x + 27y + 65z + 24t = 2,23
Số mol e của kim loại nhường cho oxi và nito (N+5):
3x + 3y + 2z + 2t = mol
nHNO3 = nN(muối) + nN (NO) = 3x + 3y + 2z + 2t + 0,03 = 0,18 mol
 
Last edited by a moderator:
T

thanchetgoiemlasuphu93

5. Không biết sai ở đâu mà k ra đúng kq

Dung dịch X chứa các ion: Ca2+, Na+, HCO - và Cl-, trong đó số mol của ion Cl- là 0,1.
1/2 dung dịch X phản ứng với dung dịch NaOH (dư), thu được 2 gam kết tủa. Cho 1/2 dung dịch X
còn lại phản ứng với dung dịch Ca(OH)2 (dư), thu được 3 gam kết tủa. Mặt khác, nếu đun sôi đến cạn
dung dịch X thì thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 7,47. B. 9,21. C. 9,26. D. 8,79.

đề thi đại học khối B chỗ bôi đỏ là HCO3- mà:-?

tui giải với HCO3- nha

thí nghiệm 1
eq.latex


eq.latex

0,02 <---- 0,02 <------------- 0,02 ((*))

thí nghiệm2
eq.latex

0,03 <------------------------- 0,03
eq.latex

0,03 <---- 0,03 <-------------- 0,03 ((*)(*))
do Ca(OH)2 dư nên HCO3- hết ở thí nghiệm 2 =>nHCO3- = 0,03.2 = 0,06
từ ((*)) và ((*)(*)) => nCa2+ trong dd X là: nCa2+ = 0,02.2 = 0,04
nCl- = 0,1
do tổng số oxi hoá của dd = 0 => nNa+ = 0,08
=> khối lượng chất tan trong dd là:
m = 0,04.40 + 0,06.61 + 0,1.35,5 + 0,08.23 = 10,65 g
khi đun cạn dd thì:
[TEX]2HCO_3^- ---> CO_3^2^- + CO_2 + H_2O[/TEX]
0,06 ............................... 0,03 ........ 0,03
=> khôí lượng chất rắn khan thu đc: m' = m- 0,03.44 - 0,03.18 = 8,79
 
7

713075

giúp mình máy bài nữa
1 hh X gồm 1 ancol và 2 sp hợp nước của propen. tỉ khối hơi của X so với H2 =23.Cho m g X đi qua ống sứ đựng CuO(du) nung nóng .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu dc hhY gồm 3 chất hữu cơ và hới nước ,khối lượng ống sứ giảm 3,2 g .cho Y td hoàn toàn với lượng dư đ AgNO3 trong NH3 ,tạo ra 48,6 g Ag .Phần trăm khối lượng của propan-1-ol trong X
2,khử hoàn toàn m g MxOy cần vừa đủ 17,92 l khí CO (dktc), thu dc a g KL M .hoà tan hết a g M =dd H2SO4 dn dư ,thu dc 20,16 lít khí SÒ .oxit MxOy là:
 
G

giotbuonkhongten

giúp mình máy bài nữa
1 hh X gồm 1 ancol và 2 sp hợp nước của propen. tỉ khối hơi của X so với H2 =23.Cho m g X đi qua ống sứ đựng CuO(du) nung nóng .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu dc hhY gồm 3 chất hữu cơ và hới nước ,khối lượng ống sứ giảm 3,2 g .cho Y td hoàn toàn với lượng dư đ AgNO3 trong NH3 ,tạo ra 48,6 g Ag .Phần trăm khối lượng của propan-1-ol trong X
2,khử hoàn toàn m g MxOy cần vừa đủ 17,92 l khí CO (dktc), thu dc a g KL M .hoà tan hết a g M =dd H2SO4 dn dư ,thu dc 20,16 lít khí SÒ .oxit MxOy là:
M2y/x - 2y/x --> M
--------- 1,6---> 1,6x/2y
M -ne --> M+n
1,8/n ---1,8
S+6 + 2e --> S+4
0,9----- 1,8
--> [TEX]\frac{1,6x}{2y}={1,8}{n}[/TEX]
-->[TEX] \frac{x}{y}={1,8}{0,8n}[/TEX]

--> x = 3, y = 4, n= 3
[TEX]Fe_3O_4[/TEX]
1.
trandangphuc said:
bài 3:
Gọi số mol của các kim loại lần lượt là x, y, z, t.
56x + 27y + 65z + 24t = 2,23
Số mol e của kim loại nhường cho oxi và nito (N+5):
3x + 3y + 2z + 2t = :) mol
nHNO3 = nN(muối) + nN (NO) = 3x + 3y + 2z + 2t + 0,03 = 0,18 mol
Bạn giải dùm cái hệ này cái, m chịu,mình nghĩ dùng tăng giảm + bảo toàn chứ nhỉ :)
cái chỗ :) phải là 0,03.2 + 0,03.3 =0,15 mol(ko đặt z, y....cũng dc nhỉ :)
 
T

trandangphuc

4: Câu này chỉ rõ cho mình khi nào có pu với , có phải nếu có số OXH thấp nhất or trung gian
Cho dung dịch X chứa KMnO4 và H2SO4 (loãng) lần lượt vào các dung dịch: FeCl2, FeSO4,
CuSO4, MgSO4, H2S, HCl (đặc). Số trường hợp có xảy ra phản ứng oxi hoá - khử là
A. 6. B. 5. C. 3. D. 4

Câu này thì phải nhớ là:
_KMnO4 thể hiện tính oxh -K trong môi trường axit => đc 2 p.ứ oxh-k
_Axit tác dụng với muối thì phải đảm bảo yêu cầu: sp phải có bay hơi or k tủa hai nữa trên bài cho ta dữ kiện rõ ràng là các muối có gốc SO4 tác dụng với axit H2SO4 thì làm gì có sự trao đổi e- => đc 2 p.ứ oxh -k

Mình chọn Đ.A :D
 
Last edited by a moderator:
7

713075

giúp mình máy bài nữa
1 hh X gồm 1 ancol và 2 sp hợp nước của propen. tỉ khối hơi của X so với H2 =23.Cho m g X đi qua ống sứ đựng CuO(du) nung nóng .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu dc hhY gồm 3 chất hữu cơ và hới nước ,khối lượng ống sứ giảm 3,2 g .cho Y td hoàn toàn với lượng dư đ AgNO3 trong NH3 ,tạo ra 48,6 g Ag .Phần trăm khối lượng của propan-1-ol trong X
2,khử hoàn toàn m g MxOy cần vừa đủ 17,92 l khí CO (dktc), thu dc a g KL M .hoà tan hết a g M =dd H2SO4 dn dư ,thu dc 20,16 lít khí SÒ .oxit MxOy là:
ai giai giup bai 1 voi:confused: .................................................................................
 
Top Bottom