[Hoá 12]1 Bt về điện phân!!!

Q

qaz78910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 13,68 g muối MSO4 vào H2O được dung dịch X.Điện phân dung dịch X (điện cực trơ, cường độ dòng diện ko đổi) trong thời gian t (giây) được y (g) kim loại M duy nhất ở catot và 0,035 mol khí ở anot. Còn nếu thời gian điện phân là 2t (giây) thì tổng số mol khí thu được ở cả 2 điện cực là 0,1245 mol. Tính y?
........các pac' giúp e với...Thanks ah.!!!:)
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Để mình giúp bạn nha !
[TEX]M^{2+}[/TEX] + 2e ---> M
[TEX]MSO_4 + H_2O ----> M + H_2SO_4 + 1/2 O_2[/TEX]
x -----------------------0,5x
+ Ở phần 1: MgSO4 điện phân là x mol
---> 2x = 0,035.4 = 0.14 ----> x = 0,07 mol
---> I = [tex]\frac{96500.0,14}{t}[/tex] ( A)
+ Ở phần 2: H2O bị điện phân
2 [TEX]H^{+}[/TEX] + 2e ---> H2
a-------a
[TEX]M^{2+}[/TEX] + 2e ---> M
[tex]\frac{13,6}{M + 96}[/tex] --- [tex]\frac{13,6.2}{M + 96}[/tex]
[TEX]H_2O ----> H_2 + 1/2 O_2[/TEX]
a--------a----0,5a
==> n(e) = [tex]\frac{2t.I}{96500}[/tex] = 0,28 mol
==> [tex]\frac{13,6.2}{M + 96}[/tex] + a = 0,28
Lại có: [tex]\frac{6,84}{M + 96}[/tex] + 1,5a = 0,1245
Giải hệ ==> M = 64 ( Cu )
==> y = 64.0,07 = 4,48 gam
 
Last edited by a moderator:
Q

qaz78910

Để mình giúp bạn nha !
[TEX]M^{2+}[/TEX] + 2e ---> M
[TEX]MSO_4 + H_2O ----> Mg + H_2SO_4 + 1/2 O_2[/TEX]
x -----------------------0,5x
+ Ở phần 1: MgSO4 điện phân là x mol
---> 2x = 0,035.4 = 0.14 ----> x = 0,07 mol
---> I = [tex]\frac{96500.0,14}{t}[/tex] ( A)

tại sao từ MSO4 + H2O lai ra MgSO4 dc ah.....chak ban viet nham ah`
ở phần 1 mình ko hiểu lắm ban ah,..giải thích jum` mình nnhaz!! :)
 
N

namnguyen_94

tại sao từ MSO4 + H2O lai ra MgSO4 dc ah.....chak ban viet nham ah`
ở phần 1 mình ko hiểu lắm ban ah,..giải thích jum` mình nnhaz!! :)

ukm,mình viết nhầm
+ Ở phấn 1 điện phân với thời gian t mà chỉ có 0,035 mol khí
mà điện phân với thời gian 2t mà số mol gấp hơn 2 lần số mol ở 1
---> ở 1 dư MSO4 , H2O chưa điện phân
 
T

tamcat

cach Namnguuyen lam hoi dai ,dung Bte nhanh hon
Trong t s---->0,035mol khi
..........2t s---->0.07............
Tại anot:
2H20----->O2 +4 H+ +4e
...............0.07--------->.0.28
Tại catot:
M2+ +2e------->M
x...........2x
2H2O + 2e----> H2+2OH-
............0,109...o,0545
Bt e==> 2x+0,109=o,28==>x=0.0855==>M=64(Cu)
 
Top Bottom