[Hoá 12] 1 Bài tập nhỏ về Andehit

S

shiruma_kun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,1 mol anđehit X tác dụng hoàn toàn với H2 thấy cần 6,72 lít khí hiđro (đo ở đktc) và thu được sản phẩm Y. Cho toàn bộ lượng Y trên tác dụng với Na dư thu được 2,24 lít khí H2 (đo ở đktc). Mặt khác, lấy 8,4 gam X tác dụng với dung dịch AgNO3 / NH3 thu được 43,2 gam Ag kim loại. Xác định công thức cấu tạo của X, Y. 
 
D

duyenha112

CnH2n+2-2k-m(CHO)m + (k+m)H2 ----> CnH2n+2-m(CH2OH)m
0,1..............................0,3......................... 0,1

=> 0,1(k+m)=0,3 => k+m=3 (1)

CnH2n+2-m(CH2OH)m + mNa ---> CnH2n+2-m(CH2ONa)m + M/2 H2
0,1.......................................................................................0,1

=>0,1.m/2=0,1 =>m=2 the vao (1) => k=1

CnH2n-2(CHO)2 ---> 4Ag ( 1nhom CHO cho ra 2Ag)
0,1 <-- 0,4
MCnH2n-2(CHO)2 =8,4/0,1 <=> 14n+56=84 => n=2

vay X la C2H2(CHO)2 Y la C4H10O2
 
Last edited by a moderator:
C

conlokmaudakam96

Cho 0,1 mol anđehit X tác dụng hoàn toàn với H2 thấy cần 6,72 lít khí hiđro (đo ở đktc) và thu được sản phẩm Y. Cho toàn bộ lượng Y trên tác dụng với Na dư thu được 2,24 lít khí H2 (đo ở đktc). Mặt khác, lấy 8,4 gam X tác dụng với dung dịch AgNO3 / NH3 thu được 43,2 gam Ag kim loại. Xác định công thức cấu tạo của X, Y. 

nH2 = 0,3 mol => mol_andehit / mol_H2 = 1/3 => trong andehit có 3 liên kết pi
ta có : nY=nX = 0,1 mol , khi Y + Na tạo 0,2 mol H2 => Y chứa 2 nhóm chức => X là andehit 2 chức và Y là ancol 2 chức => CT X : CnH2n-2(CHO)2
ta có : CnH2n-2(CHO)2 ---> 4Ag
nAg = 43,2/108 = 0,4 mol => nX = 0,1 mol
=> 14n + 56 = 8,4/0,1 = 84 => n = 2
=> X : C2H2(CHO)2 và Y : C4H8(OH)2
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cho 0,1 mol anđehit X tác dụng hoàn toàn với H2 thấy cần 6,72 lít khí hiđro (đo ở đktc) và thu được sản phẩm Y. Cho toàn bộ lượng Y trên tác dụng với Na dư thu được 2,24 lít khí H2 (đo ở đktc). Mặt khác, lấy 8,4 gam X tác dụng với dung dịch AgNO3 / NH3 thu được 43,2 gam Ag kim loại. Xác định công thức cấu tạo của X, Y.

Giải
ta có [TEX]n_H_2=0,1 mol = n_(ancol)[/TEX]\Rightarrow Y là ancol 2 chức\Rightarrow X là anđehit 2 chức


Y: R-(OH)_2
X: R'-(CHO)2
vì số mol H2 cộng vào X nhiều hơn 2 lần X và X có 3 nối đôi \Rightarrow R' còn có 1 nối đôi C=C \Rightarrow có 6 nguyên tử H cộng vào X.
[TEX]n_Ag=0,4mol\Rightarrow n_X=0,1 mol[/TEX]
[TEX]m_Y[/TEX]=9 g\Rightarrow[TEX] M_Y[/TEX] = 90đvC
\Rightarrow R=56 =12x+y \Leftrightarrow x=4; y=8
\Rightarrow Y:[TEX]C_4H_8(OH)_2[/TEX]
X: OHC-CH=CH-CHO
Quyết tâm vào năm 2014. :khi (13):
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Cho 0,1 mol anđehit X tác dụng hoàn toàn với H2 thấy cần 6,72 lít khí hiđro (đo ở đktc) và thu được sản phẩm Y. Cho toàn bộ lượng Y trên tác dụng với Na dư thu được 2,24 lít khí H2 (đo ở đktc). Mặt khác, lấy 8,4 gam X tác dụng với dung dịch AgNO3 / NH3 thu được 43,2 gam Ag kim loại. Xác định công thức cấu tạo của X, Y.

Giải
ta có [TEX]n_H_2=0,1 mol = n_(ancol)[/TEX]\Rightarrow Y là ancol 2 chức\Rightarrow X là anđehit 2 chức


Y: R-(OH)_2
X: R'-(CHO)2
vì số mol H2 cộng vào X nhiều hơn 2 lần X và X có 3 nối đôi \Rightarrow R' còn có 1 nối đôi C=C \Rightarrow có 6 nguyên tử H cộng vào X.
[TEX]n_Ag=0,4mol\Rightarrow n_X=0,1 mol[/TEX]
[TEX]m_Y[/TEX]=9 g\Rightarrow[TEX] M_Y[/TEX] = 90đvC
\Rightarrow R=56 =12x+y \Leftrightarrow x=4; y=8
\Rightarrow Y:[TEX]C_4H_8(OH)_2[/TEX]
X: OHC-CH=CH-CHO
Quyết tâm vào năm 2014. :khi (13):
R(CHO)z + (k+z) H2 --> R'-(CH2-OH)z
0.1-----------0,1(k+z)-----------0,1
mol H2 phản ứng = 0,1(k+z) = 0,3 ==> k+z = 3
mol H2 sản phẩm = 0,1*0,5z = 0,1 ==> z = 2 và k = 1
R-(CHO)2 ---> 4 Ag
a-----------------4a
mol Ag = 4a = 0,4 ===> a = 0,1
Phân tử lượng X = R+2*29 = 8,4/a = 84 ==> R = 26 ==> gốc -CH=CH-
X là HOC-CH=CH-CHO và Y là HO-CH2
-CH=CH-CH2-OH
 
Top Bottom