[hoá 12] 1 bài hoá khó

T

toan34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai1 :Hoa tan 47,2gam hon hop A gom Cu va Fe_xO_y bang mot luong vua du HNO3 thi thu duoc dung dich A co chua 2 muoi cua hai kim loai tren va 11,2lit hon hop khi NO va NO2 co ti khoi hoi so voi hidro la 18,2 .Co can dung dich A thi thu duoc 147,8 gam muoi khan .Hay xac dinh cong thuc phan tu cua oxit sat va phan tram khoi luong cua moi chat co trong hon hop ban dau?
 
Z

zero_flyer

bai1 :Hoa tan 47,2gam hon hop A gom Cu va Fe_xO_y bang mot luong vua du HNO3 thi thu duoc dung dich A co chua 2 muoi cua hai kim loai tren va 11,2lit hon hop khi NO va NO2 co ti khoi hoi so voi hidro la 18,2 .Co can dung dich A thi thu duoc 147,8 gam muoi khan .Hay xac dinh cong thuc phan tu cua oxit sat va phan tram khoi luong cua moi chat co trong hon hop ban dau?

lần sau nhớ post bài có dấu nhá bạn:
gọi số mol của Cu và Fe lần lượt là a,b:
ta có pt:
64a+b(56x+16y)=47,2
để ngắn gọn, số mol hai khí kia bạn tự tính nhá, hok khó lắm đâu:
[tex]n_{NO}=0,3[/tex]
[tex]n_{NO_2}=0,2[/tex]
ta có hai phương trình nhường e
[tex]Fe^{\frac{2y}{x}} => Fe^{3+} + (3-\frac{2y}{x})e [/tex]
bx--------------------------------b(3x-2y)
pt của Cu đơn giản:
ta có tiếp pt thứ hai:
[tex]2a+b(3x-2y)=0,3.3+0,2=1,1[/tex]
từ muối khan ta có phương trình cuối cùng:
[tex]188a+242bx=147,8 [/tex]
giải phương trình này ta có thể coi bx là một ẩn và by là một ẩn khác
hệ phương trình bậc 3 ẩn:
[tex]a=0,4;bx=0,3;by=0,3[/tex]
bx=by nên oxit kia là FeO
từ đó có 0,4 mol Cu và 0,3 mol FeO
tự tính típ
 
Top Bottom