Hoá 11_Ôn tập về hidrocacbon mạch hở

D

duchong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 10 lít hỗn hợp khí ở 54 C và 0,08064atm gồm 2 anken lôi qua bình nước Brom dư thấy khối lượng bình tăng thêm 16,8g.
a) Tính tổng số mol của 2 anken. Xác định công thức phân tử và số mol của từng chất. Biết số nguyên tử cacbon trong chúng không vượt quá 5.
b) Tính thể tích CO2 ở đktc và khối lượng nước thu được khi đốt cháy 10 lít hỗn hợp đồng.
Bài 2: Cho 1232 ml hỗn hợp khí gồm ankan A và anken B có cùng số nguyên tử hidro vào bình nước brom dư thấy khối lượng bình tăng 1,4g. Đốt cháy hoàn toàn chất khí đi ra khỏi bình rồi cho sản phẩm cháy vào dung dịch NaOH được 180ml dung dịch muối có nồng độ 0,5M. Tìm công thức phân tử, công thức cấu tạo và gọi tên.
Cảm ơn các anh (chị).
 
A

acidnitric_hno3

Bài 1: Cho 10 lít hỗn hợp khí ở 54 C và 0,08064atm gồm 2 anken lôi qua bình nước Brom dư thấy khối lượng bình tăng thêm 1,68g.
a) Tính tổng số mol của 2 anken. Xác định công thức phân tử và số mol của từng chất. Biết số nguyên tử cacbon trong chúng không vượt quá 5.
b) Tính thể tích CO2 ở đktc và khối lượng nước thu được khi đốt cháy 10 lít hỗn hợp đồng.
a, Có: n anken = 0,03mol
m anken = 1,68( 1,68 bạn ơi, chứ 16,8 ra kết quả gấp 10 lần cơ =lớn quá)
=> M anken=56=> nC TB=4
=> 1anken lớn hơn 4: chỉ có thể là C5H10
=> 1 anken còn lại nhỏ hơn 4: Là C2H4 or C3H6
b, SD số C TB = 4
=> C4=> 4CO2
....0,03--->0,12 => VCO2=2,688l
=> mC = 1,44g
=> mH= 0,24g => nH=0,24mol=> nH2O = 0,12mol => mH2O=2,16g
Bài 2 lập hệ là ra nhưng có vẻ đề nhầm sao ý:D
Tơ giải ra âm:D
 
D

dogdog3

Bài 2:

vì số mol H = nhau => ankan kém anken 1 C => CnH2n và Cn-1H2n

mol muối = 0,09 = mol CO2

có: 1,4 / 14n + 0,09 / ( n - 1 ) = 0,055 ( mol hỗn hợp )

=> n = 4

:khi (35)::khi (35)::khi (35)::khi (35)::khi (35):
 
Top Bottom