Hóa 11_Bài tập xác định thành phần hỗn hợp khí và áp suất

D

duchong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Bài 1: Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Fe và Cu (tỉ lệ mol 1:1) có khối lượng bằng 12g bằng dung dịch HNO3 dư thu được V l (đktc) hỗn hợp khí X gồm NO và NO2 và dung dịch Y (chỉ chứa 2 muối và axit). Biết tỉ khối của X so với H2 = 19. Tính giá trị V.[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 12,42g Al bằng dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch X và 1,344 l (đktc). Hỗn hợp khí Y gồm N2O và N2 có tỉ khối so với H2 = 18. Cô cạn X thu được 10g chất rắn khan. Tính m.[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 3: Cho 3,024 g một kim loại M tan hết trong dung dịch HNO3 loãng thu được 940,8ml khí NxOy (sản phẩm khử duy nhất , đktc) có tỉ khối so với H2 bằng 22. Tìm khí NxOy và kim loại M.[/FONT]
[FONT=&quot]Cảm ơn các bạn.[/FONT]
 
D

doraem0nb0y93

[FONT=&quot]Bài 1: Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Fe và Cu (tỉ lệ mol 1:1) có khối lượng bằng 12g bằng dung dịch HNO3 dư thu được V l (đktc) hỗn hợp khí X gồm NO và NO2 và dung dịch Y (chỉ chứa 2 muối và axit). Biết tỉ khối của X so với H2 = 19. Tính giá trị V.[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 12,42g Al bằng dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch X và 1,344 l (đktc). Hỗn hợp khí Y gồm N2O và N2 có tỉ khối so với H2 = 18. Cô cạn X thu được 10g chất rắn khan. Tính m.[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 3: Cho 3,024 g một kim loại M tan hết trong dung dịch HNO3 loãng thu được 940,8ml khí NxOy (sản phẩm khử duy nhất , đktc) có tỉ khối so với H2 bằng 22. Tìm khí NxOy và kim loại M.[/FONT]
[FONT=&quot]Cảm ơn các bạn.[/FONT]
vô đây bạn sẽ tìm đc hướng giải nhanh nhất cho bài toán http://thaytrunghieu.com/bai-giang/cac-chieu-thuc-dac-biet-ltdh/114-phuong-phap-3-dong.html
 
H

hoangnhi_95

Mình giải bài 1 ha:
Ta có [tex]m_{hh}=56n_{Fe}+64n_{Cu}=12=>n_{Fe}=n_{Cu}=0,1(mol)[/tex]
Theo quy tắc đường chéo:
NO....30.......................8
.....................38
NO2..46.......................8
=>[tex]n_{NO}=n_{NO_2}=n/2[/tex]
[tex]Fe------>Fe^{+3}+3e.................................Cu------>Cu^{+2}+2e[/tex]
0,1....................................0,3_______________0,1............................0,2
[tex]N^{+5} ------->N^{+2}+3e...........................N^{+5}------>N^{+4}+1e[/tex]
.....................................n/2.......3n/2_____________....................n/2..........n/2
Theo bảo toàn e: 0,2+0,3=3n/2+n/2 => 2n=0,5 => n=0,25 => V=5,6(l)
Nhân tiện câu 2 phải là m gam chất khan chứ không phải là 10 g đúng k bạn??
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

[FONT=&quot]Bài 1: Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Fe và Cu (tỉ lệ mol 1:1) có khối lượng bằng 12g bằng dung dịch HNO3 dư thu được V l (đktc) hỗn hợp khí X gồm NO và NO2 và dung dịch Y (chỉ chứa 2 muối và axit). Biết tỉ khối của X so với H2 = 19. Tính giá trị V.[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 12,42g Al bằng dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch X và 1,344 l (đktc). Hỗn hợp khí Y gồm N2O và N2 có tỉ khối so với H2 = 18. Cô cạn X thu được 10g chất rắn khan. Tính m.[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 3: Cho 3,024 g một kim loại M tan hết trong dung dịch HNO3 loãng thu được 940,8ml khí NxOy (sản phẩm khử duy nhất , đktc) có tỉ khối so với H2 bằng 22. Tìm khí NxOy và kim loại M.[/FONT]
[FONT=&quot]Cảm ơn các bạn.[/FONT]
Bài 2: m ở đâu bạn
Bài 3:
[TEX]M_X = 44 \Rightarrow[/TEX] Khí là [TEX]N_2O[/TEX]
BTE:
[TEX]xn = 8.0,042[/TEX]
Mặt khác
[TEX]Mx = 3,024[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{0,336M}{n} = 3,024[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n=3; M=27(Al)[/TEX]
 
Top Bottom