Hóa 11_Bài tập áp dụng định luật bảo toàn e

D

duchong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 12g hỗn hợp Fe và Cu bằng dung dịch HNO3 dư. Khí X gồm NO và NO2 thu được 6,72 lít khí (đktc). Biết khối lượng Y = 12,2g và dung dịch z không chứa muối amoni.[/FONT]
[FONT=&quot]a) a) [FONT=&quot]Tính % khối lượng của Fe và Cu.[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]b) b) [FONT=&quot]Cô cạn dung dịch z thu được bao nhiêu g muối khan.[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 12g hỗn hợp Fe và Cu ( tỉ lệ mol 1:1) bằng dung dịch HNO3 0,5M thu được V l (đktc) hỗn hợp khí X gồm NO và NO2 (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Y.[/FONT]
[FONT=&quot]a) [FONT=&quot]a) Tính % khối lượng của Fe và Cu.[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]b) [FONT=&quot]b) Tính thể tích hỗn hợp khí X. [/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]c) [FONT=&quot]c) Tính thể tích HNO3 cần dùng ( biết lượng HNO3 lấy dư 10% so với lượng phản ứng).[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]d) [FONT=&quot]d) Tính nồng độ mol các chất trong hỗn hợp khí X.[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]Cảm ơn các bạn.[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

[FONT=&quot]Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 12g hỗn hợp Fe và Cu bằng dung dịch HNO3 dư. Khí X gồm NO và NO2 thu được 6,72 lít khí (đktc). Biết khối lượng Y = 12,2g và dung dịch z không chứa muối amoni.[/FONT]
[FONT=&quot]a) a) [FONT=&quot]Tính % khối lượng của Fe và Cu.[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]b) b) [FONT=&quot]Cô cạn dung dịch z thu được bao nhiêu g muối khan.[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 12g hỗn hợp Fe và Cu ( tỉ lệ mol 1:1) bằng dung dịch HNO3 0,5M thu được V l (đktc). Hỗn hợp khí X gồm NO và NO2 (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Y.[/FONT]
[FONT=&quot]a) [FONT=&quot]a) Tính % khối lượng của Fe và Cu.[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]b) [FONT=&quot]b) Tính thể tích hỗn hợp khí X. [/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]c) [FONT=&quot]c) Tính thể tích HNO3 cần dùng ( biết lượng HNO3 lấy dư 10% so với lượng phản ứng).[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]d) [FONT=&quot]d) Tính nồng độ mol các chất trong hỗn hợp khí X.[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]Cảm ơn các bạn.[/FONT]

Bai 1:

Gọi mol NO và NO2 lần lượt la: x và y.

dựa vào dữ kiện đề bài lập dc 1 hệ: x + y = 0,3 va 30 . x + 46 . y = 12,2

=> x = 0,1 . y = 0,2.

đến đây gọi mol Fe và Cu là m và n. ta cũng lập dc 1 hệ tương tự:

56 .m + 64 . n = 12 và 3 . m + 2 . n = 0,5 => m = 0,1 . n = 0,1

=> % m fe = 46,6% , ....

b)

m muối khan = m kim loại + m NO3- trong muối = 12 + ( 0,1 . 3 + 0,2) . 62 = 43 gam

Bài 2: Bạn xem lại đề bài nha , hình như có vấn đề.
 
Top Bottom