Hóa 11_axit tác dụng với muối cacbonat

K

kyo_fisko

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các anh chị ơi, giải giúp em bài này với!
cho rất từ từ dd chứa x mol HCl vào dd chứa y mol NaCO3 thu được dung dịch A. Cho A tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 1,97 gam kết tủa. Cho A tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 3,94 gam kết tủa. tính số mol các ion trong dung dich A ( không có sự thủy phân xảy ra)
em cảm ơn nhiều ạ!!! ^:)^
 
T

thienlong233

các anh chị ơi, giải giúp em bài này với!
cho rất từ từ dd chứa x mol HCl vào dd chứa y mol NaCO3 thu được dung dịch A. Cho A tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 1,97 gam kết tủa. Cho A tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 3,94 gam kết tủa. tính số mol các ion trong dung dich A ( không có sự thủy phân xảy ra)
em cảm ơn nhiều ạ!!!

H(+)+CO3(2-)-->HCO3(-) (1)

H(+)+HCO3(-)-->CO2+H2O (2)

CO3(2-)+Ba(2+)-->BaCO3 (3)

nBaCO3(3)=0,01mol

CO2+Ba(OH)2-->BaCO3+H2O (4)

nBaCO3(4)=0,02mol

nCO2=0,02mol-->nHCO3-(2)=0,02mol,

nCO3(2-) (1)=0,01mol

--> tổng số mol H+=0,04mol
 
Top Bottom