Hoá 11_ Bt tổng hợp chương Nitơ

T

thuyhuong10a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1. Cho a(g) Fe vào 100ml dung dịch hỗn hợp [TEX]HNO_3[/TEX] 0,8M và [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,92a (g) hỗn hợp kim loại và khí NO(đktc)( Sản phẩm khử duy nhất). tính a.
BÀi2. Cho hỗn hợp gồm 6,72g Mg và 0,8g MgO tác dụng hết với lượng dư dd [TEX]HNO_3[/TEX] . Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn thu được 0,896l khí X (đktc) và dd Y. Làm bay hơi Y thu được 46g muối khan. Tìm X.
BÀi 3. Cho 18.4g hỗn hợp X gồm [TEX]Cu_2S[/TEX], CuS, [TEX]FeS_2[/TEX], FeS tác dụng hết với [TEX]HNO_3[/TEX] ( đặc nóng dư) thu được V lít khí chỉ có [TEX]NO_2[/TEX] ( ở đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dd Y. Cho toàn bộ Y vào một lượng dư dd [TEX]BaCl_2[/TEX]thu được 46,6g kết tủa còn khi cho toàn bộ Y tác dụng với dd [TEX]NH_3[/TEX] dư thu được 10,7g kết tủa. Tính V.
Bài4. Hoà tan hoàn toàn 1,28g Cu vào 12,6g dd [TEX]HNO_3[/TEX] 60% thu được dd X (không có [TEX]NH_4NO_3[/TEX]). Cho X tác dụng hoàn toàn với 105ml dd KOH 1M sau đó lọc bỏ kết tủa được dd Y. cô cạn Y được chất rắn Z. Nung Z đến khối lượng không đổi thu được 8,78g chất rắn.Tính nồng độ % của [TEX]CuNO_3[/TEX] trong X.
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

BÀi2. Cho hỗn hợp gồm 6,72g Mg và 0,8g MgO tác dụng hết với lượng dư dd [TEX]HNO_3[/TEX] . Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn thu được 0,896l khí X (đktc) và dd Y. Làm bay hơi Y thu được 46g muối khan. Tìm X.

Giải:

$n_{Mg}= 0,28 mol; n_{MgO}=0,02 mol$ \Rightarrow $n_{Mg}=0,3 mol$ \Rightarrow m_{Mg(NO_3)_2}=0,3.(24+62.2)=44,4 < 46g

\Rightarrow Sản phẩm khử nó $NH_4$ muối có $NH_4NO_3$

\Rightarrow $m_{NH_4NO_3}=46-44,4=1,6 g$ \Rightarrow $n_{N^-3}=0,02 mol$

\Rightarrow $e_{X nhận} = \frac{0,28.2-0,02.8}{0,896:22,4}=10$

\Rightarrow Khí X là $N_2$
 
M

mua_sao_bang_98

BÀi 3. Cho 18.4g hỗn hợp X gồm [TEX]Cu_2S[/TEX], CuS, [TEX]FeS_2[/TEX], FeS tác dụng hết với [TEX]HNO_3[/TEX] ( đặc nóng dư) thu được V lít khí chỉ có $NO_2$( ở đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dd Y. Cho toàn bộ Y vào một lượng dư dd [TEX]BaCl_2[/TEX]thu được 46,6g kết tủa còn khi cho toàn bộ Y tác dụng với dd $NH_3$ dư thu được 10,7g kết tủa. Tính V.

Giải:

Quy đổi X: $n_{Fe}=x mol; n_{Cu}=y mol, n_{S}=z mol$

\Rightarrow $56x+64y+32z=18,4 g$ (1)

td BaCl2 => Kết tủa: $BaSO_4$
\Rightarrow $233z=46,6$ \Rightarrow $z=0,2 mol$

td $NH_3$ \Rightarrow Kết tủa: $Fe(OH)_3$ \Rightarrow $n_{Fe}=n_{Fe(OH)_3}= 0,1 =x mol$

Thay vào (1) \Rightarrow $y=0,1 mol$

\Rightarrow $n_{NO_2}=3x+2y+6z=1,7$ \Rightarrow $V=28,08 lít$
 
D

duongchi0306

minh hoi lai

Ban suu tam cac bai tap do o trang nao day , sach nao cung duoc .
Chia se cho minh voi nhe !!
 
Top Bottom